Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, chuyển phôi thai,. Mối quan hệ giữa niêm mạc tử cung và sự thụ thai như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chuyên mục giới tính

Mối liên hệ giữa niêm mạc tử cung và sự thụ thai

Để trả lời được câu hỏi niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, chúng ta cùng tìm hiểu trước về mối liên hệ giữa niêm mạc tử cung và sự thụ thai.

Niêm mạc tử cung, còn được gọi là nội mạc tử cung, là một lớp tế bào lót nằm ở bên trong tử cung. Dưới tác động của hormone nữ, niêm mạc tử cung thay đổi dày mỏng theo chu kỳ kinh nguyệt, tuổi tác và cả khi mang thai. Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và mang thai.

niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, do tác động của hormone, niêm mạc tử cung sẽ tăng sinh và đạt độ dày khoảng 8-12mm vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, thường xảy ra hiện tượng rụng trứng. Nếu quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng thời gian rụng trứng, cơ thể sẽ sản xuất một lượng hormone nữ lớn, làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh mạnh mẽ, tạo điều kiện cho phôi thai đã được thụ tinh gắn kết vào niêm mạc tử cung để phát triển.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do thiếu hụt hormone hoặc các nguyên nhân khác, niêm mạc tử cung có thể mỏng hơn 8mm, khiến cho phôi thai không thể bám vào buồng tử cung và dẫn đến sảy thai. Hoặc cũng có thể xảy ra trường hợp niêm mạc tử cung quá dày, gây khó khăn trong quá trình thụ tinh, có thể dẫn đến chậm có thai.

Khi đến cuối chu kỳ kinh nguyệt và không có quá trình thụ tinh xảy ra, mức hormone trong cơ thể giảm đột ngột, làm cho niêm mạc tử cung bong ra và được đẩy ra ngoài cơ thể, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Trước khi trả lời câu hỏi về độ dày của niêm mạc tử cung khi mang thai, cần hiểu về các biến đổi của niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

  • Niêm mạc tử cung bình thường có độ dày khoảng 7-8mm.
  • Giai đoạn đầu chu kỳ kinh, sau khi kinh nguyệt kết thúc, niêm mạc tử cung sẽ mỏng nhất, khoảng 3-4mm.
  • Giai đoạn rụng trứng, niêm mạc tử cung có độ dày khoảng 8-12mm.
  • Nửa cuối chu kỳ kinh, niêm mạc tử cung dày đến khoảng 12-16mm.

Nếu bạn gặp kinh nguyệt chậm và niêm mạc tử cung có độ dày từ 8-16mm, thì đây là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã thụ tinh. Vì vậy, khi niêm mạc tử cung có độ dày khoảng 13mm và kết quả xét nghiệm que thử mang thai cho kết quả hai vạch, có khả năng bạn đã mang thai và độ dày của niêm mạc tử cung này là lý tưởng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù đã có quá trình thụ tinh xảy ra, niêm mạc tử cung lại quá mỏng, dưới 8mm. Điều này làm cho khả năng phôi thai bám vào niêm mạc tử cung trở nên khó khăn. Điều này có thể gây nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì chuyển phôi

Đa số các nhà khoa học đồng ý rằng khi độ dày của niêm mạc tử cung (EMT) đạt hoặc vượt qua mức 8 mm, khả năng phôi thai làm tổ sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Có kinh quan hệ có thai không, biện pháp tránh thai hiệu quả

Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng để sinh con chính xác nhất

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, chẳng hạn như dính buồng tử cung. Đối với trường hợp này, cần phải xác định bằng cách sử dụng chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đối với những trường hợp không có tình trạng dính buồng tử cung, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể liên quan đến sự không phát triển đầy đủ của lớp chức năng niêm mạc tử cung, dẫn đến sự mỏng hơn của lớp niêm mạc này.