Các biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay được nhiều người áp dụng. Có thể là dùng thuốc , đặt vòng hay cấy que… Cùng giới tính tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Các biện pháp tránh thai

Hiện nay, sự gia tăng và phổ biến của việc tìm đến các phương pháp tránh thai đang là một xu hướng rõ rệt. Tuy nhiên, điều này cũng đi đôi với những băn khoăn và lo lắng về hiệu quả và mức độ an toàn của chúng. Trong danh sách các biện pháp tránh thai, việc lựa chọn phương pháp phù hợp là điều quan trọng, và điều này cần sự trao đổi giữa các đối tượng có nhu cầu và việc tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai

Que cấy ngừa thai Implanon

Phương pháp tránh thai tạm thời có hiệu quả cao nhất cho đến thời điểm hiện tại là que tránh thai chứa nội tiết (etonogestrel) được cấy dưới da, mang lại hiệu quả trong 3 năm. Khi que cấy được tháo ra hoặc sau 3 năm, cơ quan sinh sản sẽ nhanh chóng phục hồi và khả năng mang thai sẽ được khôi phục ngay sau đó. Sử dụng que tránh thai có thể dẫn đến một số thay đổi trong kinh nguyệt, bao gồm kinh kéo dài, lượng huyết ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, cũng như có thể xuất hiện xuất huyết giữa các chu kỳ hoặc vô kinh. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra như đau đầu và thay đổi tâm trạng. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường tự ổn định và hết đi sau vài tháng.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai dạng chữ T chứa đồng là phương pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay. Với việc đặt vòng vào lòng tử cung, nó mang lại hiệu quả tránh thai trong khoảng thời gian kéo dài lên đến 10 năm. Đây là một phương pháp tạm thời với hiệu quả cao, chi phí thấp và sử dụng đơn giản.

Thuốc uống tránh thai hàng ngày:

  • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin: Có thể bắt đầu sử dụng ngay sau khi sinh, bất kể việc cho con bú hay không. Progestin không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.
  • Thuốc tránh thai phối hợp hai hormone estrogen và progestin: Thời điểm bắt đầu sử dụng thuốc phụ thuộc vào việc cho con bú hoặc không:

Nếu như bạn không cho con bú: Có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai sau 21 ngày sau sinh. Nếu cho con bú một phần: Có thể bắt đầu uống thuốc sau 6 tuần. Nếu cho con bú hoàn toàn: Nên bắt đầu uống thuốc sau 6 tháng.

Thuốc tránh thai phối hợp có liên quan tới nguy cơ bị đột quỵ và bệnh nhồi máu cơ tim, do đó không được khuyến nghị sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Phụ nữ trên 35 tuổi và hút thuốc lá.
  • Có bệnh tăng huyết áp.
  • Có tiền căn đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc tắc nghẽn tĩnh mạch sâu.
  • Có tiền căn đau đầu chứng migraine.
  • Có bệnh ung thư vú hoặc tiền căn ung thư vú.

 Thuốc tiêm tránh thai (DMPA):

Tránh Thai
Tránh Thai

Thuốc tránh thai dạng tiêm chứa một loại Progestin được gọi là depot medroxyprogesterone acetate (DMPA), hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình rụng trứng để ngừa thai. Mỗi liều tiêm DMPA có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, việc sử dụng tiêm DMPA có thể gây nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch, do đó không khuyến nghị cho những phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh lý này. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra như kinh nguyệt không đều, đau đầu và tăng cân.

Phương pháp rào chắn

Bao cao su nam là phương pháp rào chắn thông thường được sử dụng ở Việt Nam. Bên cạnh việc ngăn chặn thai, bao cao su cũng giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, giang mai, HIV…

Cho con bú vô kinh

Đây là một phương pháp ngừa thai tạm thời dựa trên cơ chế tự nhiên của cơ thể khi phụ nữ đang cho con bú. Phương pháp này không tốn kém, không gây nguy cơ cho sức khỏe của người mẹ và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, phương pháp này yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt về tần suất và thời gian cho con bú. Nó chỉ có hiệu quả trong 6 tháng đầu sau sinh và sau đó bạn cần áp dụng biện pháp ngừa thai khác.

Triệt sản (thắt ống dẫn trứng hoặc thắt ống dẫn tinh)

Đây là một phương pháp ngừa thai vĩnh viễn với hiệu quả tránh thai cao. Nếu bạn không có kế hoạch sinh thêm con trong tương lai, bạn có thể lựa chọn triệt sản. Quá trình triệt sản có thể thực hiện sau sinh hoặc thắt ống dẫn trứng trong quá trình phẫu thuật.

Xem thêm: Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, chuyển phôi thai

Xem thêm: Cách tăng số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh

Trên đây là tổng hợp thông tin chia sẻ về các biện pháp ngừa thai hiệu quả. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.