Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh, trong môi trường bên ngoài hay bên trong cơ thể phụ nữ hay là bằng phương pháp đông lạnh thì thời gian sống của tinh trùng là khác nhau. Cùng giới tính tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tinh trùng là gì

Tinh trùng là tế bào sinh dục nam tiến hóa để thụ tinh trứng và góp phần trong quá trình sinh sản ở động vật có hình thức sinh dục hữu tính. Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, là một bộ phận của hệ sinh dục nam. Chúng là những tế bào nhỏ, có hình dạng dẹp và chứa một nửa số lượng ký tự di truyền của người nam.

Tinh trùng được tạo ra thông qua quá trình tạo tinh (spermatogenesis) trong tinh hoàn. Quá trình này bắt đầu từ tế bào sinh dục nam bậc thấp hơn, được gọi là tế bào tinh bào (spermatogonia), và tiếp tục qua các giai đoạn phân chia và phát triển để tạo ra tinh trùng chín.

Tinh trùng sống được bao lâu
Tinh trùng sống được bao lâu

Mỗi tinh trùng bao gồm một đầu có chứa các cấu trúc quan trọng, bao gồm một viền chứa enzyme giúp tinh trùng có thể xâm nhập vào trứng, một vùng giữa có các cấu trúc chứa năng lượng để cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển, và một nhịp tử cung dài và mảnh giúp tinh trùng di chuyển.

Chức năng chính của tinh trùng là di chuyển và thụ tinh trứng trong quá trình giao phối. Khi một tinh trùng tiếp xúc với trứng trong dịch âm đạo, nó có thể thụ tinh trứng nếu có đủ sức mạnh và khả năng di chuyển. Quá trình này đánh dấu bước đầu trong quá trình hình thành một phôi thai và phát triển thành một con người.

Tinh trùng có một tuổi thọ ngắn, không thể tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường phù hợp, chúng có khả năng sống trong cơ thể nữ trong khoảng thời gian ngắn, cho phép gặp gỡ và thụ tinh trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu bên trong cơ thể phụ nữ

Thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nữ là yếu tố quyết định việc tinh trùng có thể gặp trứng và thụ tinh hay không.

Trong cơ quan sinh dục của phụ nữ, môi trường tự nhiên có tính axit và đi kèm với dịch nhầy. Đây là môi trường lý tưởng để tinh trùng tồn tại và di chuyển đến vị trí của trứng. Với điều kiện thuận lợi, tinh trùng có thể tồn tại tối đa từ 5 đến 6 ngày sau khi giao hợp.

Tuy nhiên, trong trường hợp môi trường âm đạo có mức độ axit cao hoặc thiếu dịch nhầy, và khi dịch nhầy không cung cấp đủ dinh dưỡng cho tinh trùng do sức khỏe cơ quan sinh dục không tốt, thì thời gian tồn tại của tinh trùng cũng sẽ giảm đáng kể.

Tóm lại, trong cơ thể phụ nữ, tinh trùng có thể tồn tại tối đa từ 5 đến 6 ngày, nhưng điều này phụ thuộc vào điều kiện môi trường sinh dục và sức khỏe của cơ quan sinh dục.

Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất ra ngoài không khí

Thời gian sống của tinh trùng sau khi xuất ra khỏi cơ thể và tiếp xúc với khăn giấy, thảm, khăn trải giường, sàn nhà, … trong không khí không thể kéo dài lâu, thường chỉ một vài phút, với điều kiện bề mặt ẩm ướt và không có hóa chất.

Tuy nhiên, nếu tinh trùng được xuất tại gần âm đạo và được đặt trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, chúng có thể tồn tại tới 20 phút. Thời gian này có thể giúp tinh trùng tiến vào bên trong âm đạo và tìm đến trứng để thụ tinh.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu nếu đông lạnh?

Không dùng chất kích thích để tăng chất lượng tinh trùng
Không dùng chất kích thích để tăng chất lượng tinh trùng

Về việc tinh trùng có thể sống được bao lâu nếu đông lạnh, thì thông tin này cũng khá quan trọng. Tuy nhiên, tinh trùng không thể tồn tại lâu trong môi trường đông lạnh. Thông thường, tinh trùng đông lạnh được lưu trữ trong nước đông lạnh tại nhiệt độ rất thấp (-196°C). Khi được bảo quản đúng cách, tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại từ vài tháng đến nhiều năm. Tuy nhiên, để tinh trùng vẫn còn hoạt động và có khả năng thụ tinh, quá trình đông lạnh và tái sinh tinh trùng phải được thực hiện chính xác và theo quy trình chuyên nghiệp.

Tóm lại, thời gian sống của tinh trùng sau khi xuất ra khỏi cơ thể phụ thuộc vào môi trường mà chúng tiếp xúc và điều kiện bảo quản. Tinh trùng có thể tồn tại trong một vài phút nếu ở không khí, tới 20 phút nếu gần âm đạo với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Tuy nhiên, để tinh trùng sống lâu hơn, đông lạnh và bảo quản đúng cách là cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách tăng chất lượng tinh trùng cải thiện chuyện ấy

Xem thêm: Xác định điểm G của phụ nữ giúp cuộc yêu thăng hoa

Tinh trùng có khả năng vào âm đạo nếu xuất tinh bên ngoài?

  • Phương pháp xuất tinh ngoài được coi là không an toàn vì trước khi xuất tinh, dương vật sẽ tiết ra một lượng nhỏ tinh dịch được gọi là “tiền xuất tinh”, và nếu chất dịch này tiếp xúc với âm đạo, phụ nữ vẫn có khả năng mang thai.
  • Hơn nữa, phương pháp xuất tinh ngoài không phải lúc nào cũng thực hiện một cách chính xác hoàn toàn, chỉ khoảng 78% hiệu quả. Điều này có nghĩa là tinh trùng vẫn có khả năng tràn vào âm đạo và gây mang thai.
  • Để đảm bảo an toàn trong quan hệ tình dục, rất quan trọng để sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Các phương pháp an toàn bao gồm sử dụng bao cao su hoặc áp dụng các phương pháp tránh thai khoa học như đặt vòng tránh thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Tóm lại, để đảm bảo an toàn trong việc tránh thai và ngăn chặn mang thai không mong muốn, nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn và tư vấn với chuyên gia y tế để lựa chọn phương pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là những thông tin chia sẻ, trả lời câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu, trong từng môi trường khác nhau thời gian sống của chúng cũng khác nhau. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.