Trứng rụng sống được bao lâu trong môi trường tử cung, nắm bắt được thông tin này bạn sẽ có được kiến tính toán mang thai, hay phòng tránh thai hiệu quả. Cùng giới tính tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Trứng rụng sống được bao lâu trong tử cung

Theo thống kê, phụ nữ được cho là sở hữu một số lượng trứng nhất định từ khi sinh ra, trung bình khoảng từ 400 – 500 quả trứng trong suốt cuộc đời. Khi đến gần thời điểm trứng rụng, cơ thể của phụ nữ sẽ sản xuất hormone estrogen, làm dày lớp lót tử cung và tạo môi trường thuận lợi cho các tinh trùng.

Trứng rụng sống được bao lâu
Trứng rụng sống được bao lâu

Nồng độ estrogen gia tăng sẽ kích thích sự sản xuất hormone LH, góp phần thúc đẩy quá trình chín, rụng trứng trong khoảng 24 – 36 giờ. Chu kỳ này lặp lại hàng tháng và được gọi là quá trình rụng trứng. Thông thường, trứng cần khoảng 90 ngày để trưởng thành trước khi rời khỏi buồng trứng.

Sau khi được giải phóng, trứng cần được thụ tinh trong vòng 24 giờ. Nếu không, trứng sẽ thoái hóa hoặc bị hút vào màng bụng. Lúc này, buồng trứng sẽ ngừng tiết hormone và niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và gây chảy máu. Trứng không thụ tinh sẽ kèm theo dòng máu chảy ra ngoài, và quá trình này được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Trong hầu hết các trường hợp, việc xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt cho biết bạn không mang thai. Tuy nhiên, có trường hợp phụ nữ có thể có chu kỳ kinh nguyệt ngay cả khi đã thụ tinh. Ngoài ra, rối loạn hormone cũng có thể xảy ra, trong đó trứng không rụng nhưng chu kỳ kinh nguyệt vẫn xuất hiện. Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ trong vòng 72 giờ, do đó nếu có tinh trùng chờ sẵn, khả năng thụ tinh sẽ tăng lên.

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu

Thời gian rụng trứng, tức là khi trứng noãn được phóng ra khỏi nang trứng vào vòi trứng, thường kéo dài khoảng 24-48 giờ trong mỗi chu kỳ tháng. Sau khi trứng rụng, nếu không được thụ tinh, nó sẽ thoái triển trong khoảng 24 đến 48 giờ.

Trứng rụng sống được bao lâu trong tử cung
Trứng rụng sống được bao lâu trong tử cung

Thời gian rụng trứng là giai đoạn lý tưởng để thụ tinh xảy ra thành công. Tuy nhiên, thời gian mà một người có thể mang thai sau quan hệ tình dục có thể kéo dài từ 6-10 ngày do tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục của phụ nữ đến 5 ngày.

Những dấu hiệu rụng trứng, chị em cần lưu ý

Để phát hiện dấu hiệu rụng trứng, một số phụ nữ có thể không nhận thấy sự thay đổi và dấu hiệu trong cơ thể, trong khi số khác có thể nhận biết được nhờ những thay đổi này. Đối với những ai muốn lập kế hoạch để thụ tinh xảy ra vào thời điểm dễ thụ thai, việc nhận biết những dấu hiệu khi rụng trứng là quan trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu mà chị em có thể chú ý:

  • Thay đổi chất lỏng cổ tử cung: Dịch cổ tử cung thường thay đổi khi rụng trứng, có thể xuất hiện rõ ràng, ẩm ướt và tương tự như lòng trắng trứng gà. Đây là một dấu hiệu rằng bạn đang rụng trứng hoặc có thể rụng trứng trong vài ngày tới.
  • Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng, và việc đo nhiệt độ cơ thể có thể giúp xác định thời điểm rụng trứng.
  • Cảm giác đau nhẹ và chuột rút ở vùng bụng dưới: Một số phụ nữ có thể cảm nhận được sự đau nhẹ và chuột rút ở vùng bụng dưới khi rụng trứng.
  • Tăng ham muốn tình dục: Một số phụ nữ có thể tăng ham muốn tình dục trong thời điểm rụng trứng.
  • Cảm giác đầy hơi: Cảm giác đầy hơi cũng có thể là một dấu hiệu khi rụng trứng.
  • Sưng nhẹ ở âm đạo hoặc âm hộ: Một số phụ nữ có thể nhận thấy sự sưng nhẹ ở vùng âm đạo hoặc âm hộ khi rụng trứng.

Ngoài những dấu hiệu trên, bạn cũng có thể xác định thời gian rụng trứng bằng các phương pháp sau:

Xem thêm: Cách tăng chất lượng tinh trùng cải thiện chuyện ấy

Xem thêm: Đau bụng dưới sau khi quan hệ có phải dấu hiệu bệnh

  • Sử dụng que thử trứng: Que thử trứng là một công cụ dễ sử dụng để kiểm tra sự rụng trứng. Bạn có thể mua que thử trứng tại các cửa hàng dược phẩm và làm theo hướng dẫn để kiểm tra.
  • Siêu âm soi trứng: Siêu âm soi trứng là một phương pháp chính xác để theo dõi sự phát triển của nang trứng và xác định thời điểm rụng trứng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và thực hiện siêu âm để biết thêm thông tin chi tiết.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trứng rụng sống được bao lâu và những thông tin xung quanh liên quan tới vấn đề này. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.