Cách tăng số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh như thế nào. Mặc dù là vấn đề tế nhị nhưng có nhiều trường hợp vì số lượng tinh trùng ít gây khó khăn cho việc thụ thai. Vậy làm sao để tăng lên. Cùng giới tính tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tinh dịch bình thường có thể chứa từ 40 triệu đến 300 triệu tinh trùng trên mỗi ml. Khi số lượng tinh trùng giảm xuống khoảng 10 đến 20 triệu trên mỗi ml, được coi là số lượng tinh trùng thấp. Đối với khả năng mang thai, khoảng 20 triệu tinh trùng mỗi ml được xem là đủ, với điều kiện tinh trùng đó khỏe mạnh. Vậy cần làm gì để cải thiện số lượng tinh trùng này.

Cách tăng số lượng tinh trùng bằng cách giảm cân

Nếu bạn đang bị thừa cân, việc giảm cân có thể giúp tăng số lượng tinh trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm cân có thể có tác động đáng kể đến hàm lượng, nồng độ và khả năng di chuyển của tinh dịch, cũng như sức khỏe tổng thể của tinh trùng.

Cách tăng số lượng tinh trùng
Cách tăng số lượng tinh trùng

Để đạt được mục tiêu giảm cân, bạn nên thảo luận với bác sĩ để bắt đầu kế hoạch thực hiện. Bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra các hoạt động thích hợp. Hoặc bạn có thể hẹn gặp chuyên gia dinh dưỡng để thay đổi thói quen ăn uống hiện tại để cải thiện cân nặng của mình.

Hoạt động thể dục để cải thiện sức khỏe và tăng số lượng tinh trùng

Thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có thể tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản, cũng như tăng số lượng tinh trùng.

Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tập thể dục có mức testosterone cao hơn và khi đó thì chất lượng tinh dịch cũng tốt hơn so với những người không tập thể dục.

Bạn có thể không cần giảm cân, tuy nhiên việc duy trì cân nặng và một lối sống lành mạnh chắc chắn sẽ giúp tăng được số lượng tinh trùng. Theo một nghiên cứu cho thấy rằng việc tập tạ và tập thể dục ngoài trời có thể làm tăng sức khỏe của tinh trùng so với các hình thức tập thể dục khác. Bởi vậy nên xem xét kết hợp các loại hoạt động này vào chế độ tập luyện của bạn.

Tuy nhiên, hãy tránh tập thể dục quá mức hoặc lựa chọn bài tập phù hợp, vì điều này có thể gây tác động ngược và làm giảm mức testosterone. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm giàu kẽm cũng có thể giúp tăng số lượng tinh trùng.

Bổ sung vitamin là một cách hiệu quả để tăng số lượng tinh trùng

Vitamin D, vitamin C, vitamin E và Coenzyme-Q10 đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của tinh trùng. Đây là những loại vitamin có khả năng tăng cường hệ số miễn dịch. Có bằng chứng cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin C có thể cải thiện khả năng sinh sản. Stress oxy hóa xảy ra khi mức độ các phản ứng oxy (ROS) gây hại trong cơ thể tăng lên, thường xảy ra khi hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể có nguy cơ bị quá tải do bệnh tật, tuổi già và lối sống không lành mạnh hoặc là ô nhiễm môi trường.

ROS liên tục được sản xuất trong cơ thể, nhưng người khỏe mạnh có khả năng kiểm soát mức độ của chúng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ cao của ROS có thể gây tổn thương mô và viêm nhiễm, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Có bằng chứng cho thấy stress oxy hóa và mức ROS quá cao có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Việc bổ sung đủ chất chống oxy hóa giúp tăng số lượng tinh trùng, chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp chống lại những tác hại này và cải thiện chất lượng tinh dịch.

Tránh sử dụng quá mức các chất kích thích

Sự thiếu hụt và sự không khỏe mạnh của tinh trùng thường được liên kết với các yếu tố sau:

  • Uống quá nhiều đồ uống có cồn. Việc uống quá nhiều đồ uống có cồn được xác định là uống hai hoặc nhiều hơn mỗi ngày.
  • Hút thuốc lá.
  • Sử dụng các chất kích thích và ma túy, bao gồm cocaín và steroid.

Nếu bạn sử dụng bất kỳ chất nào trong số này và gặp khó khăn khi cố gắng từ bỏ chúng, hãy thảo luận với bác sĩ. Họ có thể giới thiệu cho bạn các chương trình quản lý và điều trị để giúp vượt qua các vấn đề nghiện này.

Kiểm tra môi trường sống của bạn

Trong một số trường hợp, bạn nên xem xét thay đổi quần áo và tắm sớm nếu bạn tiếp xúc với:

  • Kim loại.
  • Chất dung môi.
  • Thuốc trừ sâu.
  • Sơn chứa chất tẩy dầu mỡ.
  • Keo hoặc sơn không chứa nước.
  • Các chất gây rối loạn nội tiết khác.

Các chất độc này có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ chất nào trong danh sách trên, hãy xem xét tạm ngừng tiếp xúc cho đến khi bạn thành công trong việc thụ tinh.

Ngoài ra, các công việc đòi hỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bức xạ, hoặc thậm chí công việc có ít hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu đã đề xuất rằng việc đạp xe trên 5 giờ mỗi tuần có thể liên quan đến tinh trùng có nồng độ thấp hơn.

Mặc quần áo rộng và bằng vải cotton

Giữ cho tinh trùng ở nhiệt độ thích hợp và cho phép không khí lưu thông đến vùng bìu có thể giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của tinh trùng khỏe mạnh. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi mặc quần áo bó sát, hãy chọn quần áo có kiểu dáng rộng rãi và làm từ vải cotton thay vì vải tổng hợp.

Bổ sung đủ kẽm trong chế độ ăn

Kẽm là một khoáng chất cần thiết, có thể được cung cấp thông qua thực phẩm từ nguồn động vật như thịt, cá, trứng và các loại hải sản. Những thực phẩm này cũng được xem như là những thực phẩm tăng cường sản lượng tinh trùng. Việc cung cấp đủ kẽm cho nam giới có thể duy trì khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu quan sát đã cho thấy tình trạng thiếu hoặc thiếu hụt kẽm có liên quan đến mức testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Bổ sung kẽm cũng có thể tăng mức testosterone và số lượng tinh trùng ở những người thiếu kẽm.

Một số mẹo giúp tăng số lượng / chất lượng tinh trùng

Việc duy trì một lối sống không lành mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, bao gồm cả khả năng sinh sản. Đối với nam giới, việc đảm bảo cung cấp đủ folate cũng là rất quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt folate trong cơ thể nam giới có thể gây giảm chất lượng tinh dịch.

Giấc ngủ đầy đủ là một yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, không nên thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều, vì cả hai trạng thái này đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Trong chế độ ăn hàng ngày, nam giới nên bổ sung thêm quả óc chó vào khẩu phần ăn của mình. Quả óc chó có chứa nhiều chất chống oxy hóa, và có vẻ như có lợi cho khả năng sinh sản.

Nam giới nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều đậu nành. Đậu nành chứa nhiều isoflavone, có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch.

Xem thêm: Dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà chị em phụ nữ cần biết

Xem thêm: Trứng rụng sống được bao lâu trong môi trường tử cung

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách tăng số lượng tinh trùng. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.