Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, nguyên nhân nào gây nên tình trạng này. Triệu chứng bệnh thế hiện ra sao, cách điều trị như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây với chuyên mục giới tính

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì

Giãn tĩnh mạch thừng tinh, còn được gọi là Varicocele, là hiện tượng tăng kích thước và giãn nở của tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh, mà thường xảy ra ở phía trên tinh hoàn. Thông thường, hiện tượng này thường xuất hiện ở tinh hoàn bên trái, chiếm tỉ lệ 90% trong số các trường hợp. Khoảng 10% còn lại là những trường hợp mắc cả hai bên. Đáng chú ý là chỉ có khoảng 1% trẻ em nam dưới 10 tuổi bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

 

Nguyên nhân gây nên bệnh là gì

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn đang được nghiên cứu và cho đến nay, nó vẫn được coi là một bệnh tự phát (idiopathic), tức là không có nguyên nhân trực tiếp được biết đến.

Một số giả thuyết về nguyên nhân bao gồm suy van tĩnh mạch, bất thường vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng. Có thể do các nguyên nhân gây tăng áp lực ở vùng ổ bụng như khối u vùng tiểu khung hoặc sau phẫu thuật.

Tình trạng này thường xảy ra do máu chảy ngược về phía dưới (thay vì chảy về tim), tương tự như giãn tĩnh mạch ở chi dưới. Cơ chế bệnh này là do hệ thống van tĩnh mạch yếu đi, dẫn đến sự trào ngược máu từ hệ thống tĩnh mạch chủ vào hệ thống tĩnh mạch tinh, làm cho các tĩnh mạch tinh giãn và tạo thành các búi tĩnh mạch tinh ở vùng bẹn và bìu.

Đám rối tĩnh mạch tinh giãn gây ứ trệ máu, làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn và gây hủy hoại tinh trùng.

Cách phân loại giãn mạch thừng tinh

Phân loại giãn tĩnh mạch thừng tinh theo Dubin (1970) sẽ được thực hiện dựa trên các dấu hiệu lâm sàng, và có 5 mức độ phân loại như sau:

  • Varicocele độ 0: Không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, chỉ được chẩn đoán thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp mạch máu,…
  • Varicocele độ 1: Khi thực hiện nghiệm pháp Valsalva (thao tác gây áp lực bằng cách thở và căng cơ bụng) thì có thể cảm nhận được sự giãn mạch dưới da bẹn.
  • Varicocele độ 2: Khi người bệnh đứng thẳng, có thể cảm nhận được búi tĩnh mạch thừng tinh bằng cách sờ.
  • Varicocele độ 3: Khi người bệnh đứng thẳng, có thể nhìn thấy búi tĩnh mạch thừng tinh giãn ở vùng bẹn.
  • Varicocele độ 4: Búi tĩnh mạch thừng tinh giãn dễ nhìn thấy ngay cả khi người bệnh đứng hay nằm.

Khi sử dụng siêu âm để chẩn đoán, bệnh này sẽ được xác định khi đường kính của tĩnh mạch tinh lớn hơn 2.5mm. Trong những trường hợp nhỏ hơn, thường phối hợp sử dụng nghiệm pháp Valsalva để đánh giá. Bệnh giãn tĩnh mạch độ 3 được xem là mức độ thường gặp trên lâm sàng, khi các tĩnh mạch đã phình to rõ rệt dưới da bẹn và bệnh nhân thường có triệu chứng đau tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có bắt buộc điều trị?

Đây là bệnh không thể tự phục hồi do tĩnh mạch đã bị giãn ra không thể tự khỏi. Nó có thể gây vô sinh vì các lý do sau:

  • Máu ứ đọng trong các tĩnh mạch dẫn đến tăng nhiệt độ trong bìu, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó làm giảm khả năng sinh sản.
  • Nếu tình trạng này xảy ra ở độ tuổi thiếu niên, thì tinh hoàn ở bên tĩnh mạch sec bị giãn thường phát triển kém hơn bình thường. Tinh hoàn nhỏ có thể góp phần tăng nguy cơ vô sinh.

Tuy nhiên, hầu hết nam giới gặp phải tình trạng này sẽ không gặp vấn đề vô sinh. Thực tế cho thấy nhiều nam giới có gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch độ 3 vẫn có thể sinh con và có tới 85% nam giới trưởng thành và mắc phải tình trạng giãn tĩnh mạch nhưng lại không hề liên quan đến vấn đề vô sinh. Nếu không có triệu chứng như đau tinh hoàn, teo nhỏ tinh hoàn hoặc các vấn đề về sinh sản, không cần điều trị.

Theo các khuyến cáo hiện nay, thì tình trạng này sẽ chỉ nên điều trị khi:

Xem thêm: Bao quy đầu là gì, có nên cắt bao quy đầu hay không

Xem thêm: Tràn dịch màng tinh hoàn nguyên nhân triệu chứng, cách điều trị

  • Có các búi giãn tĩnh được thể hiện một cách rõ rệt trong quá trình thăm khám.
  • Khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng tinh trùng thấp và bệnh nhân đã gặp vô sinh trong hai năm.
  • Vô sinh xảy ra nhưng không có giải thích rõ ràng.

Trên đây là những thông tin liên quan tới bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, về nguyên nhân, các triệu chứng dễ gặp phải, có nên điều trị hay không. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.