Các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất nên biết để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Đó là những loại bệnh nào cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm về các bệnh lây qua đường tình dục là gì

Các bệnh lây qua đường tình dục (STDs – Sexually Transmitted Diseases) là các bệnh gây ra bởi các loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm mà có thể lây qua hoạt động tình dục. Các bệnh này chủ yếu được truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm quan hệ tình dục thông qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, quan hệ tình dục không bảo vệ, chia sẻ đồ chơi tình dục, hoặc qua tiếp xúc với các chất cơ thể nhiễm trùng.

Các bệnh lây qua đường tình dục
Các bệnh lây qua đường tình dục

Dấu hiệu khi mắc bệnh tình dục

Các bệnh lây qua đường tình dục thường không gây ra triệu chứng rõ ràng, dẫn đến việc người bệnh thường không nhận biết mình mắc bệnh và có thể lây lan cho người khác một cách dễ dàng. Tùy vào loại bệnh, giai đoạn và tình trạng sức khỏe của từng người, biểu hiện của các bệnh lây qua đường tình dục có thể khác nhau.

Ở nam giới, những dấu hiệu có thể xuất hiện bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.
 • Tiểu khó, tiểu buốt.
 • Có vết loét, vết sưng hoặc phát ban trên hoặc xung quanh dương vật, tinh hoàn, hậu môn, mông, đùi, miệng…
 • Tiết dịch bất thường hoặc chảy máu từ dương vật.
 • Sưng đau tinh hoàn.
 • Đau, sưng hạch bạch huyết, đặc biệt là ở vùng bẹn và có thể lan rộng hơn.

Ở nữ giới, những dấu hiệu có thể xuất hiện bao gồm

 • Đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục.
 • Tiểu khó, tiểu buốt.
 • Xuất hiện vết loét, sưng tấy hoặc phát ban ở khu vực âm đạo, quanh hậu môn, mông, đùi, miệng…
 • Âm đạo tiết dịch bất thường hoặc chảy máu, có mùi bất thường.
 • Ngứa bên trong hoặc xung quanh âm đạo.
 • Sốt cao.
 • Đau bụng dưới.

Các triệu chứng của các bệnh lây qua đường tình dục có thể không rõ ràng hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trên hoặc xác định rằng đã tiếp xúc với người bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Danh sách các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp

Bệnh giang mai (Syphilis):

Gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum, có thể ảnh hưởng đến da, niêm mạc, và các cơ quan nội tạng. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bệnh chlamydia (Chlamydia):

Gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis, bệnh chlamydia là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Nếu không được điều trị, nó có thể gây viêm nhiễm ở âm đạo, cổ tử cung, ống dẫn trứng và niệu quản, gây ra vô sinh hoặc các vấn đề thai sản.

Bệnh lậu (Gonorrhea):

Gây ra bởi vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến niêm mạc của cổ tử cung, âm đạo, hậu môn, họng và mắt. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra viêm nhiễm và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bệnh nhiễm trùng HIV/AIDS (Human Immunodeficiency Virus/Acquired Immunodeficiency Syndrome):

HIV là một vi rút tấn công hệ miễn dịch của cơ thể, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và dẫn đến AIDS. HIV chủ yếu lây qua quan hệ tình dục không an toàn, chia sẻ kim tiêm và từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh và cho con bú.

Bệnh sùi mào gà (Genital warts):

Gây ra bởi một số loại vi rút HPV (Human Papillomavirus), bệnh sùi mào gà gây ra các u nang nhỏ trên da và niêm mạc sinh dục. Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật và hậu môn.

Bệnh herpes (Herpes):

Gây ra bởi vi rút herpes simplex, bệnh herpes có thể gây ra những vết loét đau và có thể tái phát trên niêm mạc hoặc da ở khu vực sinh dục.

Bệnh nhiễm trùng nấm (Yeast infection):

Gây ra bởi nấm Candida, bệnh nhiễm trùng nấm có thể ảnh hưởng đến niêm mạc âm đạo hoặc da xung quanh khu vực sinh dục, gây ra ngứa, đỏ và khích lệ.

Các bệnh lây qua đường tình dục có thể có biểu hiện rõ ràng hoặc không có triệu chứng lúc ban đầu. Để phòng ngừa các bệnh này, quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bảo vệ như bao cao su và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh lây qua đường tình dục

Xem thêm: Xuất tinh sớm là gì, nguyên nhân và cách khắc phục

Xem thêm: Viêm mào tinh hoàn, biểu hiện và biến chứng có thể xảy ra

 • Bệnh tình dục qua đường miệng
 • Bệnh hạ cam mềm
 • Viêm gan B
 • Rận mu
 • U nhú sinh dục

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến cần phải biết để có biện pháp phòng tránh hay chữa trị kịp thời. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.