Động thổ làm móng là chuyện trọng đại, nhất định cần xem ngày tốt động thổ thích hợp mới có thể may mắn thuận lợi, phúc lộc do đó cần thận trọng. Vì thế hãy nhớ kĩ những lưu ý động thổ dưới đây để mọi việc diễn ra hanh thông suôn sẻ.

3 lưu ý quan trọng trong việc xem ngày tốt động thổ

1. Chuẩn bị động thổ

Việc quan trọng nhất trước khi tiến hành động thổ nền đất để sửa sang hoặc xây mới nhà cửa là xem tuổi gia chủ – người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà (khi gia chủ quá nhiều tuổi – trên 80 thì xem theo tuổi người đàn ông trụ cột trong gia đình). Người được tuổi làm nhà tức là năm đó tuổi không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai.
Nếu gia chủ phạm ba trường hợp trên thì phải mượn tuổi xây nhà. Người được mượn tuổi là nam giới có quan hệ huyết thống, người thân thuộc họ hàng với vai vế là bề trên, nhiều tuổi hơn chủ nhà. Mượn tuổi nữ giới thì nhất thiết phải là người độc thân.

Xem ngày tốt động thổ cần lưu ý những gì?

Xem thêm: Sao hạn 2019

2. Vị trí động thổ

Phương vi phạm Thái Tuế

Thái thếu hay Tuế Tinh chính là sao Mộc, một hành tính lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Nó sẽ lớn gấp 11 lần Trái Đất và có khối lượng bằng 2,5 lần tổng khối lượng của tất cả các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Chu kì của nó Đại Chi của Lý học Đông Phương sẽ bắt đầu từ Lý và kết thúc tại Hợi.

Phương vị xung Thái Tuế

Địa lý Lạc Việt đối xung với phương phạm Thái Tuế là xung Thái Thuế. Đây cũng là phương vị đông được phép để động thổ do lực của nó tương tác trục thẳng từ phương Tuất. Phương vị xung với Thái Tuế là sơn Ất và Sơn Thìn.

Phương vị Tuế Phá

Đây là phương vị vuông góc với trục Thái Tuế- Xung Thái Tuế hướng lên trên. Ở trên La kinh chính là hai sơn Quý – Sửu

Phương vị Tam sát

Vào các năm Dần – Ngọ Tuất thì phương vị tam sát là các sơn Hợi – Tý- Sửu. Đây chính là 3 vị trí Tuyệt – Thai- Dương trong vòng trường sinh của Tam hợp cục. Các phương vị bao gồm sơn Hợi – Tý- Sửu này có ba sơn liền lề là Càn- Nhâm –Quý.

Phương vị Ngũ Hoàng, Nhị hắc

Một trong những yếu tố quan trọng trong địa lý lạc việt là huyền không phi tinh lưu niên bàn. Ở trên cơ sở Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt thì trong năm Mậu Tuất 2018, sao cửu tử 9 tập trung ở cung nên hai sao Ngủ hoàng ở phương bắc và Nhị Hắc ở phương Nam. Toàn bộ hai phương Bắc và Nam đều không động thổ trong năm 2018.

Tâm nhà

Khu vực giữa nhà, tuy là vị trí sao tốt nhưng cũng không động thổ tại vị trí này. Trong năm Mậu Tuất 2018, phương vị tốt nhất để động thổ là Tây Nam, tính từ tâm nhà. Đây là vị trí an toàn nhất để gia chủ động thổ năm 2018.

3. Cách tiến hành động thổ

Lễ động thổ chủ yếu mang tính chất lễ nghi, không quá khó, chỉ cần biết cách thì tiến hành rất nhanh và chuẩn. Chủ nhà biện lễ, tế bái thần linh thổ địa, nêu rõ lý do, xin phép động đất, dùng cuốc đào 9 nhát ở vị trí động thổ được xác định từ trước rồi sau đó cho người xây sửa như bình thường.
Hi vọng rằng những lưu ý động thổ ở trên sẽ giúp bạn đọc tiến hành việc lớn của mình một cách trôi chảy, gặp nhiều tốt lành. Kiến thức hữu ích này có thể được áp dụng trong các năm tiếp theo, dựa trên cơ sở nguyên tắc có sẵn.