Màng tránh thai là gì, có an toàn không, cách sử dụng màng tránh thai này như thế nào, hiệu quả tránh thai trong bao lâu. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của giới tính

Màng tránh thai là gì

Màng tránh thai hay màng film tránh thai hay màng chắn tử cung là từ dịch tiếng việt của Vaginal Contraceptive Film (viết tắt là VCF).

Màng tránh thai, còn được gọi là màng film tránh thai hoặc màng chắn tử cung, là một phương pháp tránh thai sử dụng màng phim nhỏ, hình vuông có kích thước thông thường là 5x5cm. Màng tránh thai là một lựa chọn phổ biến ở phương Tây, nhưng vẫn còn xa lạ đối với nhiều người sử dụng ở Việt Nam.

Màng tránh thai là gì
Màng tránh thai là gì

Màng tránh thai không chứa hormone và có đặc tính mỏng, mềm, trong suốt. Nó tan nhanh trong âm đạo và không gây cảm giác khó chịu. Một thành phần quan trọng của VCF là chất Nonoxynol-9, một chất diệt tinh trùng có hiệu quả cao. Nonoxynol-9 có khả năng ngăn chặn tinh trùng hoặc làm chậm chuyển động của chúng, làm giảm khả năng thụ tinh xảy ra.

Khi đặt màng tránh thai vào âm đạo, sau khoảng 15 phút, nó sẽ chuyển từ dạng màng thành dạng gel và che phủ cổ tử cung. Gel này ngăn chặn tinh trùng không thể đi sâu vào trong tử cung và thụ tinh với trứng. VCF có thể tự nhiên chảy ra khỏi âm đạo sau quan hệ hoặc dễ dàng rửa sạch bằng cách vệ sinh cơ quan sinh dục.

Đây là một phương pháp tránh thai không yêu cầu sự can thiệp của bác sĩ và có thể được sử dụng trước quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nó chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn và cần được sử dụng một cách chính xác để đạt hiệu quả tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp, nên tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Màng tránh thai có ai toàn không

Màng tránh thai VCF là một phương pháp tiến bộ trong tránh thai, đã được sử dụng trên thị trường hơn 20 năm và được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chất diệt tinh trùng có trong VCF đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mức độ hiệu quả của các phương pháp diệt tinh trùng là khoảng 82%, tức là chỉ có khoảng 18% có thể gặp thất bại trong việc tránh thai khi sử dụng VCF.

Tuy VCF hiệu quả, nhưng sẽ tốt hơn nếu sử dụng kết hợp với một biện pháp tránh thai dự phòng khác như bao cao su cho nam hoặc nữ, thuốc tránh thai… Vì không có phương pháp tránh thai nào là hoàn hảo và đạt 100% hiệu quả trong việc tránh thai.

VCF có một số ưu điểm vượt trội như không chứa hormone, phù hợp cho những người nhạy cảm với hormone, có hiệu quả lên đến 3 giờ sau khi đặt vào âm đạo, không gây khó chịu trong quan hệ tình dục, và có thể tăng cường hiệu quả bằng cách kết hợp với bao cao su. Ngoài ra, nó không ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này và có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi để mang đi.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng màng tránh thai, cần xem xét các yếu tố vượt ngoài ý muốn như việc đặt không đúng vị trí hoặc việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. VCF cũng không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục và sử dụng thường xuyên chứa nonoxynol-9 có thể gây kích ứng âm đạo và tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời, cần đặt một lớp màng phim mới sau mỗi lần quan hệ và chờ đợi 15 phút để nó tan thành gel để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng mang tránh thai

Hướng dẫn cách sử dụng màng tránh thai

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng VCF:

  • Mở bao đựng màng tránh thai cẩn thận theo hướng mũi tên trên bao để tránh làm hỏng màng phim. Không sử dụng kéo hoặc răng để tránh rách vụn màng phim.
  • Rửa tay sạch sẽ và lau khô trước khi chạm tay vào màng phim. Dùng tay để lấy màng phim ra và gấp lại thành hình chữ “tư” hoặc gấp theo kích cỡ của âm đạo. Cắt móng tay cẩn thận và tránh để móng tay dài gây tổn thương niêm mạc âm đạo.
  • Chuẩn bị tư thế khi đặt màng phim: Bạn có thể ở tư thế đứng, nằm hoặc ngồi ở một vị trí thoải mái, miễn là cửa âm đạo rộng mở để dễ dàng đưa màng phim vào bên trong.
  • Giữ màng phim trên đầu ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Từ từ và nhẹ nhàng đưa màng phim vào âm đạo. Đặt sâu vào bên trong sao cho gần cổ tử cung nhất. Cổ tử cung nằm ở phía trên đỉnh của âm đạo và có cảm giác tương tự như đầu mũi.
  • Bạn nên ở tư thế đó trong khoảng 15 phút để cho màng phim tan hoàn toàn. Sau quan hệ tình dục, chỉ cần rửa vùng kín như thông thường.
  • Nếu muốn tiếp tục quan hệ tình dục lần nữa, bạn có thể rửa sạch âm đạo và đặt một miếng tránh thai mới. Bạn cũng có thể đặt thêm một miếng nữa mà không gây sự căng thẳng hoặc khó chịu.

Lưu ý: Miếng tránh thai VCF chỉ có hiệu lực trong vòng tối đa 3 giờ sau khi đặt.

Xem thêm: Bổ sung sắt cho bà bầu những điều nhất định phải biết

Xem thêm: Tránh thai theo chu kỳ kinh có an toàn không, những điều cần biết

Màng tránh thai VCF là một miếng phim nhỏ, không chứa hormone và tan nhanh trong âm đạo, tạo ra chất diệt tinh trùng Nonoxynol-9 để ngăn ngừa thai. Hiệu quả tránh thai của VCF đã được nhiều nơi kiểm định và chứng nhận, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu và tránh mang thai ngoài ý muốn, hãy phối hợp sử dụng VCF với các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, thuốc tránh thai, v.v.