Dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà chị em phụ nữ cần biết. Có thể bạn không nhận ra nhưng việc trứng đã rụng hay chưa cũng sẽ có những dấu hiệu để nhận biết. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu hiện tượng trứng rụng

Hiện tượng rụng trứng là quá trình trong chu kỳ sinh sản của phụ nữ, khi một trứng (ovum) rời khỏi buồng trứng (ovary) và di chuyển xuống ống dẫn trứng (fallopian tube) để chờ được thụ tinh. Hiện tượng này thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, được gọi là ngày rụng trứng.

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi
Dấu hiệu trứng đã rụng rồi

Quá trình rụng trứng thường diễn ra mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Khi một trứng đạt đến giai đoạn trưởng thành trong buồng trứng, nó được giải phóng và di chuyển qua ống dẫn trứng. Quá trình này được kích thích bởi sự gia tăng của hormone luteinizing (LH) từ tuyến yên (pituitary gland) trong não. Trứng rụng thông qua màng tử cung và tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Sự rụng trứng thường chỉ kéo dài trong vòng vài phút đến vài giờ. Nếu trong thời gian này trứng được thụ tinh bởi tinh trùng trong ống dẫn trứng, sẽ xảy ra quá trình thụ tinh và mang bầu. Nếu không có sự thụ tinh, trứng sẽ không được thụ tinh và sẽ bị hủy hoại trong vòng vài giờ đến vài ngày sau đó.

Hiện tượng rụng trứng là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình sinh sản của phụ nữ. Việc xác định thời điểm rụng trứng có thể giúp xác định thời gian thích hợp để có quan hệ tình dục khi muốn thụ tinh, hoặc ngược lại, tránh thai tự nhiên khi không muốn mang bầu. Có một số dấu hiệu và phương pháp giúp xác định ngày rụng trứng, bao gồm sự thay đổi nước tiểu, nhiệt độ cơ thể, màu sắc và độ nhớt của chất nhầy tử cung.

Tuy nhiên, việc xác định chính xác ngày rụng trứng có thể khá khó khăn và không đảm bảo 100%. Nếu bạn quan tâm đến việc quản lý chu kỳ sinh sản hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến sức khỏe sinh sản của bạn, tôi khuyến nghị bạn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em phụ nữ cần biết

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em phụ nữ cần biết
Dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em phụ nữ cần biết

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trứng đã rụng ở phụ nữ:

Thay đổi nhiệt độ cơ thể:

Trước và sau khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ có thể thay đổi. Gần thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm một chút so với nhiệt độ bình thường, sau đó tăng lên một chút. Việc theo dõi sự thay đổi nhiệt độ có thể giúp nhận biết ngày rụng trứng.

Sự thay đổi trong dịch âm đạo

Trong những ngày chuẩn bị rụng trứng hoặc ngay sau khi rụng, bạn có thể thấy dịch âm đạo được tiết ra nhiều hơn thông thường. Chất dịch này có độ nhớt và màu sắc tương tự như lòng trắng trứng, giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua ống dẫn trứng để thụ tinh.

Năng lượng tăng cao

Khi sắp rụng trứng, hormone estrogen tăng cao trong cơ thể, làm cho phụ nữ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn. Tinh thần trở nên thoải mái, cơ thể sẵn sàng hoạt động và bạn có cảm giác tích cực về mọi thứ xung quanh.

Đau tức ngực

Giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể cảm thấy đau tức và sưng ngực. Đây là do nồng độ hormone progesterone tăng cao sau khi trứng rụng.

Xuất hiện đốm máu nhỏ

Trong thời gian rụng trứng, bạn có thể thấy một số đốm máu nhỏ trên quần lót. Điều này có thể xảy ra do sự giảm hormone estrogen tại thời điểm rụng trứng.

Tăng ham muốn tình dục

Sau khi trứng rụng, nồng độ hormone progesterone luteinizing (LH) tăng cao, gây ra cảm giác ham muốn tình dục tăng lên.

Giác quan nhạy cảm

Trong quá trình rụng trứng, sự thay đổi hormone có thể làm cho giác quan như vị giác, thính giác và thị giác trở nên nhạy cảm hơn.

Đau bụng dưới hoặc vùng xương chậu

Một dấu hiệu thường gặp khi sắp rụng trứng là cảm thấy đau nhẹ ở vùng xương chậu hoặc đau bụng dưới. Đau có thể xuất hiện ở các vùng khác nhau tùy thuộc vào từng chu kỳ kinh nguyệt. Nếu đau kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Thay đổi cổ tử cung

Gần ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ cao hơn, mềm hơn và mở rộng hơn. Tuy nhiên, kiểm tra cổ tử cung bằng tay không được khuyến khích do nguy cơ gây nhiễm trùng.

Xem thêm: Có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không, để lại hậu quả gì không

Xem thêm: Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh hay đông lạnh

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những dấu hiệu nhân biết trứng đã rụng rồi mà chị em phụ nữ cần nắm được. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.