Cách nấu bún bò Huế đơn giản, dễ thực hiện cho bữa sáng thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt mùi vì thơm chuẩn khó cưỡng. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về món bún bò Huế

ún bò Huế là một món ăn đặc trưng của vùng miền Trung Việt Nam, đặc biệt nổi tiếng ở thành phố Huế. Món này có nguồn gốc từ nền văn hóa ẩm thực đậm đà và phong phú của vùng miền Trung.

Cách nấu bún bò Huế
Cách nấu bún bò Huế

Bún bò Huế được chế biến từ các nguyên liệu chính như bún (mì xốt), thịt bò, xương heo, mỡ heo và nước dùng thơm ngon được nấu từ nhiều loại gia vị đặc trưng. Một trong những đặc điểm nổi bật của món này là hương vị cay nồng, thơm ngon và có độ đậm đà.

Cách thưởng thức bún bò Huế thường là kết hợp giữa bún, thịt bò và xương heo với nước dùng nóng hổi. Món ăn thường được trang trí với hành lá, rau sống, giá đỗ và một ít mắm ruốc để tăng thêm hương vị và độ đặc trưng.

Bún bò Huế được coi là một món ăn đặc biệt, có độ nổi tiếng cao trong ẩm thực Việt Nam. Hương vị độc đáo và hấp dẫn của món này đã thu hút nhiều người yêu thích ẩm thực cả trong và ngoài nước.

Cách nấu bún bò Huế đơn giản

Dưới đây là cách làm bún bò Huế:

Chuẩn bị nguyên liệu :

  • 500g thịt bò tái, thái thành lát mỏng
  • 300g giò heo, thái lát mỏng
  • 500g xương heo
  • 200g bắp bò, cắt khúc
  • 200g nạm bò, thái mỏng
  • 200g bún tươi
  • Gia vị: gừng, hành tím, hành tây, tỏi, ớt, sả, mắm ruốc Huế, hạt nêm, muối, đường phèn, nước mắm, dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế đơn giản
Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế đơn giản

Cách nấu bún bò Huế đơn giản

Sơ chế gia vị thơm

  • Gói riêng gừng, vài củ hành tím, hành tây vào giấy bạc và nướng 15 phút ở nhiệt độ khoảng 350 độ F.
  • Băm nhỏ hành tím, tỏi và ớt.
  • Cắt nhỏ phần đầu sả rồi băm nhỏ, còn lại đập nát để cho vào nước hầm.
  • Thơm (dứa) cắt theo chiều dọc để tạo miếng dứa dài thon.
  • Bỏ hành tìm, hành tây và gừng đã nướng ra khỏi giấy bạc. Lột vỏ, chẻ phần đầu của hành tím, hành tây và dập nát gừng.

Sơ chế thịt bò và giò heo

  • Cho nước sôi vào nồi và thêm vài lát gừng tươi, ½ thìa muối. Tiếp theo, cho xương heo và giò heo vào nồi và luộc khoảng 2 phút. Sau đó, vớt xương và giò heo ra để ráo nước.
  • Cho bắp bò và nạm bò đã luộc vào nồi luộc với nước đã luộc xương và giò heo. Luộc khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Rửa thịt sạch với nước.

Hầm bò

  • Đặt nồi lớn lên bếp, lót đáy nồi bằng sả (sả đã được bó lại trong quá trình sơ chế gia vị thơm). Sau đó, cho bắp bò, nạm bò vào nồi và đổ thêm 2 lít nước.
  • Thêm 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 15g đường phèn, nửa củ hành tây nướng, gừng nước và một miếng thơm (dứa) vào nồi và hầm trong 25 phút.
  • Sau khi thịt đã mềm, vớt thịt ra bát nước lạnh để thịt săn lại.

Hầm xương và giò heo

  • Cho khoảng 2,5 lít nước vào nồi, sau đó cho xương heo và giò heo vào hầm. Thêm 1 thìa muối, 20g đường phèn, hành tây nước (nửa củ còn lại), hành tím nướng và gừng nướng, sả vào để nước lèo ngọt hơn và thơm hơn.
  • Đun lửa lớn, đợi nước sôi thì vớt bọt để nước dùng trong trông ngon hơn.
  • Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và thêm thơm (dứa) vào nồi để tạo vị chua ngọt tự nhiên cho nước dùng.
  • Sau khi hầm xong, vớt giò heo ra bát nước lạnh. Riêng xương heo, thơm, hành tây, xả vớt ra một bát riêng.
  • Đổ chung hai nồi nước hầm giò heo và nước hầm bò vào một nồi.

Làm nước dùng

  • Cho 80g mắm ruốc Huế và nửa lít nước vào nồi, khuấy tan rồi đun sôi. Giảm lửa và nấu thêm 3 phút, sau đó tắt bếp.
  • Trên một chảo, cho dầu ăn và hành tím, sả, tỏi băm vào xào cho thơm. Khi các nguyên liệu chuyển màu vàng, thêm 1 muỗng canh ớt bột và trộn đều để tạo vị cay. Nếu muốn màu đẹp hơn, thêm 2 muỗng dầu điều.
  • Lấy nồi nước cốt hầm heo và bò, sau đó cho thêm 250ml nước mắm ruốc Huế và phần gia vị đã xào. Tiếp theo, thêm 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 2 thìa đường phèn, 3 thìa nước mắm và khuấy đều lên.
  • Bây giờ, bạn đã có một nồi nước lèo thơm ngon.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần luộc bún tươi và trang trí đĩa bún bò Huế bằng thịt bò, giò heo, hành tây, hành lá, giá đỗ, rau sống và mắm ruốc Huế. Trong lúc ăn, có thể thêm gia vị như tiêu, chanh, ớt tùy theo khẩu vị. Chúc bạn thành công trong việc làm bún bò Huế ngon và hấp dẫn!

Xem thêm: Cách nấu bò sốt vang thơm mềm đơn giản tốt cho sức khỏe

Xem thêm: 6 loại nước uống tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị, tốt cho sức khỏe. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.