Cách làm chả lá lốt thịt heo đậm đà thơm ngon khó cưỡng. Chả lá lốt có nhiều cách chế biến khác nhau do khẩu vị ăn hay gia giảm của mỗi người. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chuyên mục sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của chả lá lốt đối với sức khỏe

Chả lá lốt là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ thịt heo xay hoặc thịt gà xay được cuốn bọc trong lá lốt và nướng chín. Đây là một món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng đa dạng. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng của chả lá lốt đối với sức khỏe:

Cách làm chả lá lốt thịt heo thơm ngon
Cách làm chả lá lốt thịt heo thơm ngon
  • Protein: Chả lá lốt chứa một lượng lớn protein từ thịt heo hoặc gà, cung cấp amino axit cần thiết để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Protein cũng cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phục hồi và duy trì cơ bắp.
  • Chất béo: Một số chất béo có mặt trong chả lá lốt có thể cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin hòa tan trong chất béo. Tuy nhiên, chả lá lốt cũng có nhiều chất béo bão hòa, do đó nên ăn với mức độ hợp lý để tránh tiềm ẩn nguy cơ tăng cân và tăng cholesterol.
  • Vitamin và khoáng chất: Chả lá lốt cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B6, B12, sắt, kẽm và đồng. Những chất này quan trọng cho chức năng hệ thần kinh, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và duy trì sức khỏe chung.
  • Chất xơ: Lá lốt có chứa chất xơ tự nhiên, có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì đường ruột khỏe mạnh và giảm nguy cơ táo bón.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chả lá lốt thường được nướng hoặc chiên, có thể làm tăng lượng chất béo và calo trong món ăn. Để tận dụng những lợi ích dinh dưỡng của chả lá lốt mà không tăng thêm lượng chất béo, có thể nướng chả lá lốt thay vì chiên. Hơn nữa, việc sử dụng nguyên liệu tươi mát và chế biến đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Cách làm chả lá lốt đơn giản chi tiết từng bước

Cách làm chả thịt lá lốt đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm chả lá lốt

  • Rửa sạch thịt xay hoặc xay thịt tươi, để ráo nước.
  • Hành tím và tỏi đập dập, sau đó băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá và cắt thành đoạn nhỏ.
  • Rửa sạch lá lốt, cắt bỏ cuống lá và sống lá, sau đó cắt thành những khổ hình chữ nhật.

Bước 2: Tiếp theo ta cần ướp thịt trước khi làm chả lá lốt

  • Trộn thịt đã xay cùng hành tím, tỏi, hành lá và lá lốt đã băm nhỏ.
  • Nêm vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm.
  • Trộn đều gia vị và để thịt ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Thao tác cuốn chả

Tùy từng độ khéo léo, to nhỏ mà người làm có thể cuốn những miếng chả lá lốt theo những kích cỡ khác nhau tuy nhiên thao tác thực hiện cần tiến hành như sau :

  • Trải mặt trái của miếng lá lốt đã cắt ra.
  • Đặt một lượng nhân thịt vừa đủ lên lá lốt và cuốn lại.
  • Sử dụng tăm xiên để giữ cho miếng chả không bung ra khi chiên.

Bước 4: Chiên chả thịt lá lốt

  • Đổ dầu vào chảo và đun nóng.
  • Cho chả vào chảo và chiên từng mặt cho đến khi toàn bộ bề mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu.
  • Khi gắp chả ra dĩa, lót giấy ăn dưới để thấm bớt dầu.

Bước 5: Thưởng thức

Sau tất cả những công sức chuẩn bị, gói chiên thì đây là khâu thưởng thức.

Xem thêm: Thực phẩm ngừa ung thư, top các thực phẩm tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị

  • Dùng chả lá lốt với rau sống và nước mắm chua ngọt.
  • Thưởng thức món chả thịt lá lốt cùng vị thơm của lá lốt, mềm mại của chả và sự tươi mát của rau sống.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm chả lá lốt thơm ngon khó cưỡng, đưa cơm để bạn có thể thực hiện cho gia đình mình. Đây là món ăn đơn giản hấp dẫn, lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.  Chúc bạn thành công.