Cách làm chả lá lốt chay lạ miệng đổi món ngày rằm mùng 1. Thực đơn ăn chay ngay nay đã không còn xa lạ gì đối với đời sống mỗi người. Tuy nhiên để làm nên những món chay lại không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách làm chả lá lốt chay tốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây. 

Những điều cần lưu ý khi làm chả lá lốt chay

Khi làm chả lá lốt chay, bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo món ăn ngon, an toàn và phù hợp với khẩu vị chay. Dưới đây là những điều cần chú ý:

Cách làm chả lá lốt chay
Cách làm chả lá lốt chay
  • Chọn nguyên liệu: Thay thịt heo hoặc gà bằng các loại nguyên liệu chay như đậu hũ, nấm, đậu nành, rau, hay các loại thực phẩm chay khác. Hãy chọn nguyên liệu tươi mới và chất lượng để có chả chay ngon nhất.
  • Xay hoặc cắt nhỏ nguyên liệu chay: Tùy chọn xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ các loại nguyên liệu chay để tạo thành nhân chả. Nếu sử dụng đậu hũ hoặc đậu nành, hãy nhồi chúng thật kỹ để giữ cho chả không bị rối khi chiên.
  • Ướp gia vị: Ướp thật đều các loại gia vị chay như muối, đường, tiêu, hành, tỏi, nước mắm hoặc nước tương để tăng hương vị cho chả chay. Bạn cũng có thể thêm gia vị khác như nghệ, bột ngọt, hay các loại gia vị ưa thích khác.
  • Lá lốt: Lá lốt vẫn là yếu tố chính tạo nên đặc trưng cho món chả lá lốt. Hãy chọn lá lốt tươi, không sâu bệnh và cắt bỏ cuống lá trước khi cuốn chả. Nếu không tìm được lá lốt, bạn có thể sử dụng các loại lá khác thay thế như lá cải, lá trầu không, hoặc lá chuối.
  • Cuốn chả cẩn thận: Khi cuốn chả, hãy làm cẩn thận để đảm bảo nhân chả không bị rơi ra khỏi lá lốt khi chiên. Bạn có thể dùng tăm xiên hoặc cuốn chặt bằng tay.
  • Lượng dầu khi chiên: Hạn chế lượng dầu khi chiên chả lá lốt chay, để chả không bị quá ngấm dầu và trở nên nặng mà vẫn giữ được vị giòn thơm.
  • Chiên chả chay ở lửa nhỏ: Để đảm bảo chả chay chín đều, hãy chiên ở lửa nhỏ và lật chả thường xuyên trong quá trình chiên.
  • Lọc dầu sau khi chiên: Sau khi chiên chả, hãy lấy chả ra khỏi chảo và để ráo trên giấy thấm dầu hoặc giấy bếp để hấp thụ dầu thừa.
  • Thưởng thức: Khi thưởng thức chả lá lốt chay, có thể kết hợp với rau sống như rau sống, rau sống, xà lách, hoặc dưa leo. Nước mắm chay hoặc nước mắm chua ngọt cũng là một lựa chọn tuyệt vời để chấm kèm.

Chúc bạn thành công trong việc làm chả lá lốt chay và thưởng thức món ăn ngon lành!

Cách làm chả lá lốt chay chi tiết

Khác với chả lá lốt thịt bò hay thịt heo thì chả lá lốt chay cần tránh hoàn toàn những nguyên liệu từ động vật, vậy nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả lá lốt chay này sẽ cần những gì.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả lá lốt chay

  • Đậu phụ 300 gram(3 bịch)
  • Lá lốt 20 cái
  • Nấm hương 50 gram
  • Nấm tai mèo 50 gram(mộc nhĩ)
  • Hạt nêm chay 10 gram
  • Tiêu 10 gram
  • Dầu ăn 10 gram

Từng bước cách làm chả lá lốt chay 

Từng bước cách làm chả lá lốt chay được thực hiện theo từng bước cụ thể như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm hương và lá lốt, sau đó xắt nhỏ chúng. Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng để nở rồi thái thành sợi nhỏ.

Bước 2: Trộn hỗn hợp làm nhân cuốn

  • Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn và lá lốt thái nhỏ. Thêm hạt nêm và hạt tiêu vào để tạo thành hỗn hợp nhân đậu phụ.

Bước 3: Gói chả lá lốt chay

  • Trải lá lốt xuống đĩa hoặc thớt, sau đó đặt một lượng hỗn hợp nhân đậu phụ vừa đủ lên bề mặt lá. Cuốn chả kín và chặt tay để đảm bảo nhân không bị rơi ra.

Bước 4: Chiên chả lá lốt chay

  • Đặt chả lá lốt chay lên chảo và chiên ở lửa nhỏ. Hãy đảm bảo lớp nhân bên trong được chín đều mà phần lá không bị cháy quá.

Bước 5: Thành phẩm

Xem thêm: Trứng gà ngâm mật ong có tác dụng gì, cách làm đơn giản

Xem thêm: Cách nấu trà bí đao, thức uống tuyệt vời cho sức khỏe

  • Tắt bếp và gắp chả ra đĩa để dùng với cơm. Bạn có thể thêm xì dầu hoặc nước mắm chay để làm cho miếng chả thêm đậm đà.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách làm chả lá lốt chay đơn giản, thơm ngon, vừa đảm bảo về nguyên liệu chay nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn ngon cơm. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích. Chúc bạn thanfhcoong.