Bổ sung sắt cho bé những thông tin cần lưu ý. Khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ nhỏ, hình thức bổ sung như thế nào để hợp lý an toàn. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khi nào cần bổ sung sắt cho bé

Việc bổ sung sắt cho bé cần được xem xét và hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc bổ sung sắt cho bé có thể được xem xét như sau:

Bổ sung sắt cho bé

 • Thiếu máu sắc tố: Nếu bé đã được chẩn đoán có thiếu máu sắc tố hoặc thiếu sắt, bác sĩ có thể khuyên bổ sung sắt để điều chỉnh cân bằng sắt trong cơ thể.
 • Sinh non hoặc sinh non tháng: Trẻ sinh non hoặc sinh non tháng có nguy cơ thiếu sắt cao do sự tích lũy sắt chưa đầy đủ trong tử cung. Bác sĩ có thể đề xuất bổ sung sắt cho bé để đảm bảo sự phát triển và tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Chế độ ăn uống không cung cấp đủ sắt: Nếu chế độ ăn uống của bé không cung cấp đủ sắt từ các nguồn thực phẩm giàu sắt như thịt, cá, đậu và ngũ cốc bổ sung sắt, bác sĩ có thể khuyên bạn bổ sung sắt vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé.
 • Tình trạng y tế đặc biệt: Có một số tình trạng y tế như bệnh thalassemia, mất máu lớn do chấn thương hoặc phẫu thuật, hoặc các vấn đề hấp thụ sắt không hiệu quả, có thể yêu cầu bổ sung sắt cho bé.

Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cho bé cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế để đảm bảo liều lượng và thời gian phù hợp. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra đánh giá cụ thể về tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của bé để quyết định việc bổ sung sắt cần thiết hay không.

Liều khuyên dùng

Đối với trẻ sơ sinh, cho con bú là cách bổ sung sắt tốt nhất, chất sắt trong sữa mẹ rất dễ hấp thu. Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, hãy sử dụng sữa công thức tăng cường chất sắt. Khi được 6 tháng tuổi, bắt đầu cho trẻ ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt. Vì độ tuổi này, lượng sắt dự trữ trong cơ thể bé khi mang thai đã sắp hết, cần bổ sung thêm từ bên ngoài.

Trong trường hợp mà trẻ sinh non theieus tháng thì sắt sẽ được bổ sung theo định kỳ mà bác sĩ đưa ra có thể là khoảng 2mg/kg, một ngày thường sẽ không quá 15mg ở trẻ sinh non.Tuy nhiên, thì liều lượng nay cũng nên được cá nhân hoá dựa trên nồng độ hemoglobin và ferritin huyết thanh, và được đo khi xuất viện.

Sau đây là các khuyến nghị theo độ tuổi:

 • Đối với trẻ từ 7-12 tháng cần 11mg sắt mỗi ngày.
 • Đối với khi trẻ lớn hơn từ 9–13 tuổi cần 8 miligam/ngày.
 • Đối với trẻ em từ 4–8 tuổi cần 10 miligam/ngày.
 • Đối với trẻ em từ 4–8 tuổi cần 10 miligam/ngày.
 • Khi mà trẻ lớn hơn từ 9–13 tuổi cần 8 miligam/ngày.
 • Đối với trẻ từ 14-18 tuổi, trẻ em gái cần 15 mg/ngày, trẻ em trai cần 11mg/ngày.

Thường thì các dấu hiệu thiếu sắt thường không có biểu hiện rõ ràng cho tới khi trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt. Bởi vậy hãy cho trẻ ăn theo chế độ phong phủ hơn các loại thực phẩm đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt như các vật có vỏ (nghêu, sò, hến…), thịt, gan, trứng, và các loại ngũ cốc hay những loại thực phẩm họ đậu. Trong trường hợp không thể bổ sung từ ăn uống thì có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để sử dụng những loại thực phẩm bổ sung có chứa sắt khác.

Liều lượng khuyên dùng khi bổ sung sắt cho bé

Cách bổ sung sắt cho bé an toàn hiệu quả

Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức tăng cường chất sắt cho bé, bạn có thể đảm bảo rằng bé nhận được lượng sắt khuyến nghị (hàm lượng sắt trong các loại sữa này có thể khác nhau, vì vậy bạn nên kiểm tra thành phần để biết chính xác lượng sắt mà sữa bé đang uống cung cấp). Nếu bạn đang cho con bú, hãy đảm bảo bạn tự bổ sung đủ sắt cho cơ thể của mình. Nếu bạn cần thông tin và tư vấn thêm, hãy thảo luận với bác sĩ và nhờ họ hỗ trợ.

Dưới đây là một số khuyến nghị tổng quát:

 • Đối với trẻ đủ tháng: Bắt đầu bổ sung sắt cho bé khi bé đạt 6 tháng tuổi. Tiếp tục bổ sung cho bé cho đến khi bé ăn hai hoặc nhiều khẩu phần của các loại thực phẩm giàu sắt mỗi ngày.
 • Đối với trẻ sinh non: Bắt đầu bổ sung sắt cho bé khi bé đạt 1 tháng tuổi. Tiếp tục bổ sung cho bé cho đến 1 tuổi. Nếu bạn cho con bú và đồng thời cho bé uống sữa có bổ sung sắt, hãy hạn chế thực phẩm giàu sắt trong khẩu phần ăn của bé.
 • Đối với trẻ biết đi và trẻ mẫu giáo, cũng như trẻ thiếu niên: Hãy cho bé ăn thịt nạc đỏ ba đến bốn lần mỗi tuần hoặc các thực phẩm như đậu đen, đậu xanh, đậu lăng, đậu gà, đậu đóng hộp, thịt gia cầm, cá, trứng và một ít các loại hạt. Ngoài ra, có thể bổ sung sắt theo yêu cầu bằng thuốc chứa sắt.
 • Đối với các bé gái đang trong giai đoạn dậy thì: Hãy tăng cường khẩu phần ăn giàu sắt, và có thể xem xét việc bổ sung thực phẩm chức năng chứa sắt, thuốc bổ máu dạng nước hoặc thuốc bổ máu dạng viên có hàm lượng sắt cụ thể, với liều lượng là 15mg sắt mỗi ngày.

Trên đây là những chia sẻ về cách bổ sung sắt cho bé an toàn hiệu quả. Rất hy vọng thông tin bài viết của emyeuanh.vn đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.