“Chào bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi. Tôi mới sinh cháu đầu tiên được gần 5 tháng, mỗi lần hai vợ chồng “gần gũi” nhưng lại không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Tôi rất lo lắng vì sợ mang thai tiếp, rất mong bác sĩ tư vấn giúp biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả nhất. Tôi xin cám ơn!” (Hà Trang – Long Biên, Hà Nội)

Biện pháp tránh thai sau sinh

Hà Trang thân mến, tình trạng “vỡ kế hoạch” không phải là hiếm, có rất nhiều trường hợp chỉ sinh con được 3-4 tháng lại mang bầu lần 2, điều đó có ảnh hưởng không nhỏ tới suc khoe của người mẹ cũng như em bé mới sinh. Chính vì vậy, việc nắm rõ những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và tốt nhất là vô cùng cần thiết.

Sử dụng bao cao su

 • Bao cao su luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong những biện pháp tránh thai, sử dụng bao cao su không chỉ giúp tránh thai hiệu quả mà còn giúp tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là HIV. Bao cao su có dạng hình trụ màng mỏng, có độ an toàn cao đối với cả nam và nữ. Hiện nay, không chỉ có bao cao su nam, gioi tinh cũng có bao cao su, vì vậy bạn có thể sử dụng bao cao su nữ để tránh thai khi cần thiết nhé.

Đặt vòng tránh thai

 • Đặt vòng tránh thai cũng là một trong những phương pháp tránh thai sau sinh an toàn và được sử dụng phổ biến. Sử dụng vòng tránh thai không ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống tình dục cũng như không gây đau đớn. Trường hợp bạn chưa muốn sinh em bé hoặc đã sinh đủ, nên sử dụng vòng tránh thai để tránh thai ngoài ý muốn. Tốt nhất bạn nên mua vòng tránh thai phù hợp và vừa với cơ thể, nên tới trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng vòng tránh thai đúng cách.
  – Hạn chế của việc đặt vòng tránh thai đó là, chỉ có công dụng tránh thai an toàn chứ không ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Que cấy tránh thai

 • Biện pháp tránh thai sau sinh mổ, các bạn có thể sử dụng que cấy tránh thai. Que cấy tránh thai có hiệu quả tuyệt đối, được cấy dưới da không thuận của phụ nữ. Que cấy có chứa nội tiết tốt nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào khác. Sau khi cấy, que thử thai sẽ phát huy tác dụng sau 24h đồng hồ và có hiệu quả trong vòng 3-5 năm, tùy thuộc theo từng loại que cấy.
  – Sau khi ngưng sử dụng que cấy tránh thai sẽ mang thai bình thường. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên dừng sử dụng biện pháp này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để có thể được ổn định.
  Tác dụng phụ của que cấy tránh thai đó là: Vô kinh chiếm 12%, rong kinh 24% và có khoảng hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai có triệu chứng đau đầu và mụn trứng cá, tăng cân nhẹ, khô âm đạo, căng tức ngực…
Sử dụng que cấy tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai

 • Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay, có hai loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai có công dụng ngăn chặn sự thụ tinh của trứng và tinh trùng. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, vì thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng nhiều có thể gây vô sinh.
  – Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để đạt hiệu quả cần sử dụng đúng cách. Uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt, sau khi uống hết vỉ thứ nhất nghỉ 1 tuần và tiếp tục uống vỉ thứ 2. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, được khuyến cáo sử dụng trong những trường hợp cần thiết và không được uống quá 3 viên/ tháng.

Miếng dán tránh thai

 • Sử dụng miếng dán tránh thai cũng là cách tránh thai sau sinh an toàn và được nhiều chị em lựa chọn vì tính tiện dụng. Miếng dán tránh thai có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán tránh thai giúp giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, giúp ngăn chặn sự rụng trứng hàng ngày ở nữ giới. Ngoài ra, miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung cản trở tinh trùng gặp trứng.
  Cách sử dụng miếng dán tránh thai như sau: Có thể dán ở phần mặt, cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, sau lưng hoặc mông…Một số tác dụng phụ khi sử dụng miếng dán tránh thai đó là đau nhức đầu, căng tức ngực, buồn nôn, tăng cân nhẹ…

Cho con bú vô kinh

 • Đây là một trong những biện pháp tránh thai dựa vào việc cho con bú đúng cách, phương pháp tiện lợi, đơn giản nhưng lại có hiệu quả không cao và chỉ được sử dụng đối với những trường hợp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
  – Để áp dụng phương pháp tránh thai này hiệu quả, bạn cần lưu ý: Sử dụng đối với phụ nữ trong thời kì dưới 6 tháng sau khi sinh. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và có kinh nguyệt chưa trở lại.