Theo nhận định bóng đá thì U23 Việt Nam đã vượt qua được vòng bảng để biến thành 1 trong 8 đại diện mạnh nhất của giải U23 châu Á 2018. Trong 1 bảng đấu toàn những đối phương khó, chỉ có U23 Hàn Quốc đã dành chiến thắng trước thầy trò Huấn Luận Viên Park Hang Seo, và đó cũng là 1 chiến thắng trong thế bị dẫn bàn trước.

Trước khi vòng bảng khởi tranh, theo như kq bong da thì Huấn Luận Viên của U23 Hàn Quốc Kim Bong-gil đã thăm dò về dàn cầu thủ của U23 Việt Nam và ông đã đưa ra 1 đánh giá tương đối bất ngờ trên tạp chí FourFourTwo phiên bản tiếng Hàn, rằng U23 Việt Nam lại là đội mạnh nhất của Việt Nam chứ ko phải đội bóng quốc gia.

Sự đánh giá của Huấn Luận Viên Kim ko giựa vào vào việc Huấn Luận Viên Park Hang Seo dẫn dắt đội bóng này. Huấn Luận Viên Park được nhiều đồng nghiệp ở Hàn Quốc biết tiếng là thích cách chơi tấn công nhanh, và theo Huấn Luận Viên Kim thì sự tương thích chiến thuật của Huấn Luận Viên Park Hang Seo dễ dàng là 1 mảnh ghép phù hợp cho những phẩm chất đã có sẵn của những tuyển thủ U23 Việt Nam.

Liệu sự so sánh của Huấn Luận Viên Kim Bong-gil có chính xác, nhất là trong bối cảnh U23 Việt Nam vừa làm nên kỳ tích lớn lao?

Kinh nghiệm đội tuyển

Đội tuyển quốc gia tất nhiên hơn đội U23 ở 1 mặt khá hiển nhiên là vận dụng chinh chiến, những tuyển thủ như đội trưởng Văn Quyết, đội phó Thanh Trung hay Anh Đức đều đã từng trải và cá nhân Văn Quyết đã 50 lần khoác áo ĐTQG. U23 Việt Nam có nhiều thành viên đã thường xuyên khoác áo đội bóng nhưng sức trẻ của họ vẫn cần được kết hợp với kinh nghiệm.

Một số cầu thủ “có số má” của U23 Việt Nam chưa chắc sẽ chiếm vị trí xuất phát ở đội tuyển. Liệu Tiến Dũng có thể hơn được Tuấn Mạnh trong khung thành? Ở tuyến giữa những Đức Huy hay Duy Mạnh sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với Thanh Trung – Huy Hùng ở cấp đội tuyển, khi mà Thanh Trung và Huy Hùng vừa giúp QNK Quảng Nam vô địch V-League 2017.

Theo như bao bong da thì Đức Chinh thì còn lâu mới đấu được với 1 Anh Đức tuy 32 tuổi nhưng vừa chấm dứt sự thống trị của những chân sút ngoại ở V-League. Ở hàng thủ, Bùi Tiến Dũng và Đình Trọng đã được Huấn Luận Viên Park Hang Seo cho lên tuyển, nhưng ko có nghĩa ông sẽ để Quế Ngọc Hải ra rìa quá lâu (đợt triệu tập gần nhất Huấn Luận Viên Park ko gọi Ngọc Hải vì hay cãi trọng tài lẫn cầu thủ đối phương).

Chỉ có Văn Thanh, Văn Hậu, Xuân Trường, Văn Toàn và Công Phượng là những cầu thủ U23 có vị trí khá chắc chắn trên tuyển chừng nào còn giữ phong độ ổn định. Còn những vị trí còn lại, cuộc cạnh tranh giữa đàn em với đàn anh là khá quyết liệt.

Lợi thế phối hợp

U23 Việt Nam dự giải châu Á năm nay có 1 sự hiện diện đáng kể những cầu thủ tới từ Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai. Hà Nội có Văn Hậu, Duy Mạnh, Đức Huy và Quang Hải luôn đá chính, trong khi Hoàng Anh Gia Lai luôn có trong đội hình xuất phát những Văn Thanh, Xuân Trường, Công Phượng cộng thêm Văn Toàn được điều động từ ghế dự bị khi cần.

Cách bài trí của Huấn Luận Viên Park Hang Seo cũng cho thấy rõ ý muốn của ông, phụ thuộc sự ăn ý giữa những cầu thủ cùng Câu Lạc Bộ để triển khai bóng khi tấn công. Theo thống kê của AFC, trong trận thắng U23 Australia thì cặp Văn Hậu – Quang Hải là cặp chuyền bóng cho nhau nhiều nhất bên phía U23 Việt Nam, xếp sau là những cặp Xuân Trường – Văn Thanh, Văn Thanh – Công Phượng và Văn Hậu – Đức Huy.

Tin tức giải trí cho biết sự tương thích cách chơi lẫn ăn ý của những người cùng Câu Lạc Bộ ở U23 Việt Nam là nhỉnh hơn so với ĐTQG, nơi mà những cặp phối hợp cùng Câu Lạc Bộ ít hơn. Mặc dù trận đấu diễn ra ở đầu triều đại của Huấn Luận Viên Park Hang Seo nên có thể còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng hàng công Việt Nam rất bế tắc khi hòa Afghanistan 0-0 ở Mỹ Đình hồi tháng 11/2017, cơ hội rõ rệt nhất chỉ có Anh Đức gảy đầu vọt xà ở hiệp 2.

Chính sách tạo những cặp ăn ý cùng Câu Lạc Bộ có thể sẽ được Huấn Luận Viên Park Hang Seo mang lên tuyển, tức sớm muộn gì những cặp phối hợp của Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai cũng sẽ có chỗ ở ĐTQG. Những cầu thủ đa năng như Duy Mạnh hay Đức Huy sẽ có cơ hội đá chính, dù ở tuyển cũng đã có cặp Thanh Trung – Huy Hùng cùng của Quảng Nam.