Tất nhiên, chẳng ai ngăn được người đời đưa ra những đánh giá của họ. Thực tế Alvaro Morata sau 2 trận cho Chelsea cũng đã nhận đủ khen chê rồi. 

Điều rút ra ở đây là gì? Không phải là Morata thành công hay thất bại, mà là chúng ta không nên quá vội vàng khi đánh giá cầu thủ này. Hai trận đấu chưa thể nói lên điều gì. Chưa kể, đó là hai trận đấu “phi tiêu chuẩn”. Ở trận đầu tiên, Morata vào sân khi Chelsea đã mất 2 người và đang dồn lên theo kiểu không còn gì để mất. The thao 24h nói ở trận gặp Tottenham, Morata rơi vào tình trạng đơn độc thái quá trong đội hình “siêu thủ” của Chelsea. Anh mất bóng nhiều cũng bởi anh thường là người duy nhất mà các hậu vệ đối phương phải chăm sóc!
Đã có thể đánh giá Morata?
Màn trình diễn trước Burnley giúp Morata có được suất đá chính trước Tottenham. Nhưng những gì anh đã thể hiện ở Wembley lại gần với một thảm họa hơn là một điều kỳ diệu. Trong vai trò mũi nhọn cao nhất của Chelsea, Morata đã thất bại trong mọi nhiệm vụ anh được giao. Không thể giữ bóng để chờ đồng đội băng lên: Anh bị cướp bóng 3 lần, khống chế lỗi 2 lần. Và Morata không thể dứt điểm khi có cơ hội: Một quả đánh đầu ra ngoài, và 3 cú sút bị chặn trên đường bay.
Morata bước vào mùa giải này trong sức ép nặng nề. Sức ép từ những lùm xùm trong cách chuyển nhượng của Chelsea trong mùa tin chuyen nhuong (Morata bị cho là phương án B, chỉ được mua sau khi phương án A là Lukaku về M.U). Sức ép từ giá chuyển nhượng khổng lồ (56 triệu bảng cho một cầu thủ dự bị). Và cả sức ép do chính anh, với những bước chạy nặng nề ở các trận giao hữu trước mùa, tạo ra. Nhiều người đã lo sợ rằng Morata đang chớm bước vào vết xe đổ của Fernando Torres, người đàn anh Tây Ban Nha có sự nghiệp bị chôn vùi ở Stamford Bridge.
Nhưng nói gì thì nói, việc Morata bị so sánh với Diego Costa là khó tránh khỏi. Anh được Chelsea mua về là để thay thế Costa. Anh được ưu ái hơn Michy Batshuayi là bởi phong cách chơi của anh có nhiều điểm tương đồng với Costa, nên khi dùng anh, Chelsea sẽ không phải thay đổi quá nhiều phong cách chơi bóng quen thuộc. Mà Costa hay nhất ở những điểm nào? Chính là những điểm mà Morata đã không thể hiện được, hoặc thể hiện kém ở trận đấu với Tottenham.
Nhưng chỉ ít phút trong trận đấu với Burnley đã làm gió xoay chiều. Trận ấy, Chelsea thua nhưng Morata thắng. Sự có mặt của cầu thủ 24 tuổi đã khiến cục diện trận đấu hoàn toàn thay đổi. Anh ghi một bàn từ pha di chuyển và bay người đánh đầu sắc lẹm, trước khi kiến tạo cho David Luiz rút ngắn ty so bong da xuống còn 2-3 cũng từ một pha đánh đầu chuẩn xác khác. Nếu trận đó mà Chelsea gỡ hòa thành công, các CĐV của Chelsea có thể đã phong Thánh cho Morata rồi!
Morata cần phải nhanh lên. Những màn trình diễn như trước Tottenham là thuốc độc với niềm tin, thứ cũng không còn nhiều trong bóng đá hiện tại. Cứ chơi như thế, thì không chỉ đồng đội hay CĐV mất niềm tin vào Morata, mà chính anh cũng sẽ bắt đầu tự đặt ra nhiều câu hỏi về bản thân. Với một tiền đạo sát thủ, thì việc suy nghĩ quá nhiều chính là một… tội ác. Thời khắc Morata bắt đầu nghi ngờ về khả năng của chính mình, cũng sẽ là thời khắc anh thấy vết xe đổ của Torres…