Theo nghiên cứu từ các chuyên gia trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thời tiết nóng bức khiến trẻ em mệt mỏi, chức năng tiêu hóa kém, ăn uống không ngon miệng. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ bê chế độ ăn uống của trẻ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển.
Mùa hè chức năng dạ dày của trẻ thường kém hơn, do vậy bạn nên cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như đậu xanh, dưa hấu, quýt, để giúp phân tán nhiệt trong người bé, tăng cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, có thể ăn thêm sữa tiêu hóa và những thực phẩm dinh dưỡng khác.


Chú ý nhiệt độ trong phòng, đừng để điều hòa lạnh quá. Trẻ em thường rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề ăn uống của trẻ

Có thể bạn quan tâm: Cách cho trẻ sơ sinh bú
Ngoài ra, trong khi chế biến thực phẩm bạn nên chú ý đến màu sắc, hương thơm, hương vị, và tạo bầu không khí dễ chịu trong bữa ăn để thúc đẩy sự thèm ăn của trẻ.
Không nên cho bé ăn và uống những thực phẩm lạnh và có nhiều đường.
Chú ý cho bé mặc bộ quần áo cotton thoáng mát, hút mồ hôi. Đừng nên lo lắng, chăm chút kỹ quá, nếu bé mặc quần áo quá nóng sẽ ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bé.
Sử dụng thực phẩm kích thích vị giác

Để tăng cường cảm giác ngon miệng cho bé, mẹ nên cho thêm vào món ăn những loại rau thơm, gia vị kích thích vị giác như rau mùi, húng quế, cần tây,…, vừa tốt cho cơ thể mà lại làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn với bé hơn.

Bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống của bé

Kẽm là yếu tố đóng vai trò quan trọng tạo nên hương vị vị giác. Thiếu kẽm, các tế bào niêm mạc miệng hypoplasia rất khó cảm nhận sự kích thích của thức ăn, dẫn đến giảm sự nhạy cảm hương vị, mất cảm giác ngon miệng.
Với bản tính hiếu động, trẻ luôn chạy nhảy, chơi đùa luôn chân luôn tay nên mồ hôi đổ ra nhiều khiến cơ thể trẻ bị mất nhiều nước và chất điện giải qua mồ hôi. Sự mất nước và muối sẽ khiến cơ thể bé yếu đi, người mệt hơn, cơ thể sẽ bị suy kiệt, gây ra một số bệnh ảnh hưởng sức khỏe của bé. Vì vậy, cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước hàng ngày cho trẻ. Lượng nước bổ sung có thể bằng nước lọc và các loại thực phẩm như: sữa, nước hoa quả, nước canh… Bổ sung nước nên thường xuyên, liên tục, không được để trẻ thấy khát thì mới cho uống nước vì khi khát tức là cơ thể đã quá thiếu nước.

Trong ngày nóng, nhu cầu uống nước của trẻ rất nhiều, nhưng không nên cho trẻ uống nước ngọt công nghiệp có nhiều đường và có gas khiến bụng trẻ đầy hơi, đường huyết tăng nhanh làm trẻ không muốn ăn khi vào bữa chính. Không nên cho trẻ sử dụng nước đá và ăn nhiều kem, vì các thứ này dễ gây viêm đường hô hấp. Nên cho trẻ uống các loại nước giải khát tự chế biến tại nhà như nước mơ, nước dâu, sấu ngâm, nước cam, chanh, rau má, bột sắn…