Theo ghi nhận từ chuyên trang dinh dưỡng cho bà bầu  sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt, do đó người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Do vậy, ngay khi phát hiện có thai, bạn không chỉ bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều sắt mà bạn cũng nên uống ngay viên sắt, uống kéo dài tới sau khi sinh 1 tháng. Liều: 60mg sắt nguyên tố kèm theo acid folic 400mcg/ngày. Để tránh tác dụng phụ của viên sắt nên uống sau bữa ăn 1-2h và giúp sắt hấp thu được tốt nên tăng sử dụng những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C. Không uống sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ giảm hấp thu sắt.

Bạn có thể tham khảo những thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao trong 100g thực phẩm ăn được gồm:

– Gan lợn: 12mg sắt/100g

– Tim lợn: 5,9mg/100g

– Cua đồng: 4,7mg/100g

– Tôm khô: 4.6mg/100g

– Cua biển: 3.8mg/100g
òng đỏ trứng gà

Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.

Tham khảo thêm: Cách cho trẻ sơ sinh bú khoa học

Mía

Mía được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

Nho

Theo Đông y, nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.
Quả chà là

Chà là được biết đến là một loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin do dồi dào chất sắt và potasium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ. Chà là là loại quả rất phổ biến để làm thành các món mứt thơm ngon, rất thích hợp cho mẹ bầu ăn vặt hàng ngày.

Ngao

Chị em có biết rằng trong 100g ngao có tới 23mg sắt. Do đó rất thích hợp để mẹ bầu bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng để thay đổi khẩu vị. Ngao có thể chế biến thành các món ăn như soup ngao, ngao hấp, ngao xào sả ớt,… rất an toàn và bổ dưỡng và an toàn cho bà bầu.

Rau bina (cải bó xôi)

Không chỉ giàu axit folic mà chỉ cần ½ bát rau bina nấu chín có chứa đến 3,2 mg sắt và nhiều dưỡng chất có lợi khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi. Đây là loại rau rất dễ chế biến và dễ ăn. Mẹ bầu có thể xào loại rau này với thịt sẽ rất ngon.

Súp lơ xanh (bông cải xanh)

Giống như cải bó xôi, súp lơ xanh là loại rau được khuyến khích sử dụng thường xuyên trong thai kỳ. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn, là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.