Bún mắm là đặc sản của vùng đồng bằng Cửu Long. Du khách đến đây hiếm người bỏ qua món ăn thú vị này. Với mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng nhiều loại hải sản, bún mắm là tác phẩm ấn tượng về ẩm thực nơi đây. Cùng tôi giúp bạn tìm hiểu về cách chế biến món ăn này nhé.

Xem thêm cách làm bánh bao

bun-mam

Nguyên liệu:

– 150g mắm cá linh

– 150g mắm cá sặc

– 200g tôm tươi

– 200g thịt heo quay

– 1 con mực ống

– 300g sườn già

– 50g sả băm

– 2 cây sả

– 1 quả cà tím

– 1 trái ớt sừng

– 60g đường

– 50g bột nêm

– 5ml dầu ăn

– 1kg bún

Có thể bạn quan tâm thoi trang thu dong 2015

Cách làm:

– Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá linh và cá sặc vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.

– Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.

– Rửa sạch sườn già. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.

– Trong lúc hầm sườn, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50g sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Đập dập 2 cây sả. Rửa sạch, cắt ớt sừng thành từng đoạn ngắn. Khi sườn đã mềm, đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, hành tím và ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.

– Sơ chế, rửa sạch mực và tôm. Cắt khoanh mực ống và bỏ phần râu tôm. Trụng mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra.

– Xếp bún cùng hải sản ra tô. Chan nước dùng vào. Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,… tùy sở thích.

Vậy là từ giờ nếu nhớ món bún mắm này bạn không nhất thiết phải đến tận Đồng bằng sông Cửu Long để thưởng thức nữa rồi. Bỏ ra 1 chút kiên nhẫn và 1 chút kỳ công, hãy thiết đãi cả nhà tối nay bằng món bún mắm thơm ngon này nhé.

Xem thêm ten mien inet