Chỉ khi nào có bệnh, phải vào bệnh viện, chúng ta mới thấy sức khỏe và đời sống quý giá đến nhường nào. Vậy nhưng khi khỏe khoắn, chúng ta lại coi thường tất thảy những thói quen cần có để tránh xa bệnh tật.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thế hệ trẻ sẽ sống trong tình trạng sức khỏe tồi tệ khoảng 1/5 cuộc đời. Và với tuổi thọ đang tăng lên hiện nay, con người sẽ có thể sống thêm trung bình 20 năm nữa sau tuổi nghỉ hưu trong bệnh tật.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ít nhất 14 bệnh ung thư, từ ung thư phổi, thanh quản, thực quản, miệng và hầu họng, bang quang, thận, gan, dạ dày, ruột, tử cung, buồng trứng, mũi và xoang cũng như một số bệnh máu. Ngoài ra cũng có bằng chứng cho thấy hút thuốc cũng gây ra ung thư vú.

Không ăn đủ rau quả

Thống kê của WHO cho thấy, khoảng 1,7 triệu trường hợp tử vong trên thế giới do không ăn đủ hoa quả và rau xanh.

Các chuyên gia khẳng định việc ăn đủ 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày liên quan chặt chẽ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư dạ dày và đường ruột.

Không kiểm soát cân nặng

Tổng giám đốc tổ chức Y tế thế giới, bà Margaret Chan đã thông báo về việc thành lập Ủy ban Chấm dứt béo phì ở trẻ em tại hội nghị Y tế thế giới lần thứ 67 (5/2014).

Bởi chỉ tính riêng năm 2012, thế giới đã có hơn 40 triệu trẻ dưới 5 tuổi thừa cân. 30 triệu trong số này là ở các nước đang phát triển. Thêm vào đó, có khoảng 3,4 triệu người trưởng thành tử vong vì béo phì mỗi năm.

Ít vận động

Ở các nước đang phát triển có nền kinh tế tăng trưởng, người dân thành phố ngày càng ít vận động và mất dần những thói quen ăn uống lành mạnh.

Một báo cáo tại Anh chỉ 55% người dân tập 150 phút mỗi tuần theo khuyến nghị và 29% tập ít hơn nửa tiếng mỗi lần.

Còn tại Mỹ, có tới 46% người trưởng thành thiếu các hoạt động thể lực.