Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng để sinh con chính xác nhất. Cách xác định chu kỳ đầu cuối, hay thời điểm trứng rụng như thế nào. Cùng giới tính tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm chu kỳ kinh nguyệt ngày rụng trứng là gì? Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Mỗi tháng, trong buồng trứng của phụ nữ, sẽ có một số trứng phát triển theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, thường chỉ có một trứng trưởng thành duy nhất và được phóng từ buồng trứng vào vòi tử cung. Hiện tượng này được gọi là rụng trứng.

Hiểu cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp xác định thời điểm quan hệ tình dục để tăng khả năng thụ tinh. Trong trường hợp tinh trùng gặp trứng trong ngày rụng trứng, có thể xảy ra thụ tinh. Ngược lại, sau khoảng 24 giờ kể từ khi trứng rụng, nếu không có tinh trùng gặp trứng, trứng sẽ chết và dẫn đến kinh nguyệt hàng tháng ở phụ nữ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là điều quan trọng. Nắm vững cách tính ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ tinh hoặc giúp phụ nữ tự bảo vệ tránh thai hiệu quả. Ngoài ra, chú ý đến một số dấu hiệu ngày rụng trứng như đau bụng dưới, tăng nhiệt độ cơ thể, căng thẳng ngực… cũng giúp chị em nhận biết chính xác ngày rụng trứng hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

Có nhiều phương pháp để tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn, bao gồm ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt, quan sát dấu hiệu bất thường của cơ thể, sử dụng que thử hoặc công cụ tính trực tuyến. Dưới đây là các cách chi tiết:

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này được coi là chính xác và được nhiều phụ nữ áp dụng hiện nay. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 30 ngày, tính từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày đầu tiên có kinh trong chu kỳ kế tiếp. Ví dụ, nếu ngày bắt đầu kinh của bạn là ngày 5/8 và ngày bắt đầu kinh trong chu kỳ kế tiếp là ngày 4/9, thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Theo công thức, để tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, bạn lấy số ngày trong chu kỳ trừ đi 14. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là: 28 – 14 = 14. Tức là, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 tính từ ngày đầu có kinh. Tuy nhiên, để tăng khả năng thụ tinh, bạn nên cộng trừ thêm 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt chỉ nên áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, phương pháp này sẽ không chính xác. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn tăng khả năng thụ tinh, hãy thường xuyên quan hệ sau kỳ kinh nguyệt và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Cánh tính chu kỳ kinh nguyệt
Cánh tính chu kỳ kinh nguyệt

Que thử rụng trứng là một sản phẩm giúp dự đoán ngày rụng trứng một cách đơn giản và nhanh chóng. Que thử này kiểm tra nồng độ hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu.

Bạn nên sử dụng que thử rụng trứng sau ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Que thử sẽ cho kết quả dự đoán thời điểm rụng trứng trong khoảng từ 12 – 36 giờ sau khi sử dụng, tương tự như que thử thai.

Nếu que thử chỉ hiển thị 1 vạch, đó là dấu hiệu đã qua thời kỳ rụng trứng. Nếu hai vạch có màu nhạt như nhau hoặc màu hơi nhạt, đó là dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng. Trường hợp có 2 vạch nhưng vạch dưới đậm hơn vạch trên, đó cho thấy thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng từ 24 – 48 giờ sau đó.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Quan sát các biểu hiện của dịch nhầy cổ tử cung là cách giúp dự đoán thời điểm rụng trứng. Khi trứng rụng, nồng độ hormone sẽ thay đổi và gây ra sự thay đổi về màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy.

Sau kỳ kinh nguyệt, dịch nhầy cổ tử cung thường ít, có màu vàng hoặc trắng và có độ dính. Gần đến ngày rụng trứng, lượng dịch sẽ nhiều hơn và có màu trắng kem. Trong thời điểm rụng trứng, lượng dịch sẽ cao nhất và có màu trắng giống lòng trắng trứng gà. Sau khi rụng trứng, lượng dịch nhầy sẽ ít hơn và đặc hơn.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Thay đổi nồng độ hormone khi đến ngày rụng trứng cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Thường thì nhiệt độ của phụ nữ trưởng thành dao động trong khoảng từ 36,5 – 37 độ. Nếu sau kỳ kinh nguyệt khoảng 10 ngày trở lên, nhiệt độ tăng khoảng 0,4 – 0,8 độ C so với những ngày bình thường, có khả năng bạn đang chuẩn bị hoặc đang ở giai đoạn rụng trứng.

Để có kết quả đo chính xác nhất, bạn nên đo nhiệt độ hậu môn vào buổi sáng sớm ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể, cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn này có thể không chính xác.

Xem thêm: Dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà chị em phụ nữ cần biết

Xem thêm: Đau bụng dưới sau khi quan hệ có phải dấu hiệu bệnh

Ngoài ra, một cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn đơn giản và tiện lợi nhất cho phụ nữ hiện nay là sử dụng các công cụ tính ngày rụng trứng trực tuyến. Bạn chỉ cần cung cấp ngày bắt đầu kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt và số ngày kinh để biết ngày dự kiến rụng trứng.