Chè khúc bạch

Cách làm:

– Phần nước đường: cho đường, nước vào nồi đun sôi cho đường tan hết, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Gelatin và 1 chút nước cho vào bát con ngâm 5-10 phút cho nở mềm rồi cho vào nồi đun cách thủy khuấy nhẹ cho gelatin tan chảy.

– Kem tươi, sữa tươi, đường cho vào 1 nồi khác đun nhỏ lửa gần sôi thì cho gelatin vào khuấy tan và lọc hỗn hợp cho mịn.

che ngon

– Chia hỗn hợp thành 3 bát nếu bạn muốn làm 3 vị khác nhau, 1 bát để nguyên màu trắng, 1 bát cho bột trà xanh vào khuấy tan, 1 bát cho bột cacao vào khuấy tan, để nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ cho đông lại.

– Hạnh nhân cho vào lò nướng vàng hoặc cho lên chảo rang vàng.

Khi ăn, mang chè ra cắt khúc vừa ăn, thêm hoa quả tùy thích, rắc hạnh nhân lên trên, rót nước đường vào và ăn lạnh thật tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chè khúc bạch cực ngon

Chè khoai mon trân châu

Cách làm:

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 3

Gọt vỏ và cắt khoai môn thành từng khoanh dày 1cm.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 4

Cho khoai môn và 4 cốc nước vào trong một xoong cỡ vừa và đun đến khi sôi. Hạ lửa xuống mức vừa và đun trong 20 phút, hoặc đến khi bạn có thể dễ dàng dùng đũa xiên qua miếng khoai.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 5

Khi khoai đã chín, chắt hết nước khỏi xoong và nghiền khoai. Không cần nghiền quá kỹ đâu, nhiều người rất thích nhấm nháp những miếng khoai môn lớn trong chè.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 6

Trong khi đó, đun sôi 2 cốc nước trong một nồi cỡ nhỏ hoặc vừa. Khi nước sôi, thêm bột báng và đun trong 6 phút.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 7

Sau 6 phút, tắt lửa và đậy kín nắp nồi, chờ 10 đến 15 phút, hoặc cho đến khi hạt trân châu trở nên trong suốt và bạn không thể nhìn thấy phần nhân màu trắng bên trong. Sau đó đổ bột báng qua rây lọc và rửa dưới vòi nước lạnh đang chảy để tránh bị nát dính.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 8

Thêm sữa dừa, 2 cốc nước vào nồi khoai môn nghiền và trộn đều.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 9

Thêm đường và đun nồi chè trên lửa vừa cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 10

Thêm bột báng vào và khuấy đều. Tắt lửa và bắc ra khỏi bếp.

Chè khoai môn trân châu thơm mềm cho buổi chiều mưa gió – 11
Các bước nấu chè bưởi giòn ngon
Bước 1. Sơ chế cùi bưởi
Vỏ bưởi sau khi lấy được bạn dùng dao gọt hết phần vỏ xanh, chỉ lấy phần cùi trắng. Lưu ý là phải gọt hết hoàn toàn phần vỏ xanh nếu không chè sẽ bị đắng. Đặt cùi bưởi lên thớt, dùng dao sắc thái thành những miếng nhỏ hình hạt lựu có kích thước khoảng 1,5 cm (kích thước to nhỏ tùy bạn).
Bước 2. Luộc cùi bưởi
Bước 3. Ướp cùi bưởi với đường
Cho cùi bưởi vào một cái tô, thêm ½ lượng đường đã chuẩn bị, dùng đũa trộn đều rồi ướp cùi bưởi khoảng 3 tiếng cho ngấm đường.
Bước 4. Sên cùi bưởi
Bước 5. Áo bột cho cùi bưởi và luộc chín
Khi vừa tắt bếp, bạn cho hết bột năng vào chảo để áo cùi bưởi, phải đổ lúc còn nóng thì cùi bưởi mới giòn. Trộn đều để bột năng bám đều khắp các miếng cùi bưởi.
Đun sôi một nồi nước, cho cùi bưởi đã áo bột vào luộc cho đến khi cùi bưởi chín và chuyển sang trong thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để cùi bưởi giòn hơn.
Bước 6. Nấu chè bưởi
Đậu xanh nhặt hết tạp chất, đem vo sạch rồi ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm.

Với cách nấu chè bưởi này, bạn có thể sử dụng luôn phần nước vừa luộc cùi bưởi hoặc thay thế bằng nước khác (lượng nước vừa đủ để nấu chè), nấu sôi lên thì cho đậu xanh vào cùng, nấu lửa nhỏ cho đến khi đậu chín tới. Lưu ý là không nấu quá lâu, đậu sẽ bị nát trông không đẹp.
Vớt cùi bưởi cho vào nồi nấu cùng, ½ lượng đường còn lại bạn nêm nếm sao cho vừa ăn.

Nêm nếm lượng đường sao cho chè có vị ngọt vừa ăn

Bột năng cho vào chén, hòa tan với chút nước lọc rồi từ từ rót vào nồi chè, vừa rót vừa khuấy liên tục để bột năng không bị vón cục. Khuấy đều tay để cho đến khi chè đạt độ sánh như ý thì dừng lại, nấu sôi lên rồi tắt bếp. Tác dụng của bột năng ở bước này là tạo độ sánh đặc cho chè.