Hít đất là bài tập đơn giản với nhiều người đặc biệt là nam giới, nhưng hít đất như thế nào cho đúng để đạt hiệu quả tập luyện cao nhất và hạn chế xảy ra chấn thương thì không phải ai cũng biết.

Bật mí phương pháp hít đất đúng cách ngay tại nhà
Bật mí phương pháp hít đất đúng cách ngay tại nhà

Tư thế tập

Thả lỏng cơ thể trong khi tập sẽ dẫn đến việc thân bị còng xuống. Tin hay không thì tư thế tập sai cũng dẫn đến đau cổ tay.

Để có sức khỏe tốt bạn cần  phải luôn giữ thẳng người. Không nhấc cao cũng không hạ thấp. Nếu thấy lưng cong hay vùng mông bị lún xuống, nghĩa là nhóm cơ trung tâm của bạn đang thiếu cân bằng. Trong trường hợp lưng bạn cứ cong và mông cứ bị lún xuống, hãy tham khảo tư vấn của huấn luyện viên. Rất có thể, bạn sẽ tập một số bài tập bổ trợ, ví dụ như chống đẩy cao tay hay chống đẩy “lệch” (từ từ hạ thấp cơ thể và nhanh nhấc cơ thể lên, nghĩa là thời gian hạ người dài hơn thời gian nâng người lên).

Cách tập hít đất sai:

Lưng cong và mông lún xuống.

Vị trí khuỷu tay

Quan sát một người mới tập và bạn sẽ nhận thấy rằng khuỷu tay của họ thường hướng ra ngoài quá nhiều. Những người chưa hít đất bao giờ, khi tập vị trí này sẽ có thuận lợi về lực vì khuyết điểm thể chất đã bị che lấp. Vấn để ở đây là, duy trì tư thế này trong khi tập sẽ dẫn đến không chỉ đau cổ tay mà cả khuỷu tay và vai cũng bị ảnh hưởng. Luôn nhớ rằng, khuỷu tay hướng ra một góc bốn mươi lăm độ là đẹp, không được hướng hẳn ra ngoài.

Cách tập hít đất sai:

Tay dang rộng, khuỷu tay không khép lại

Lòng bàn tay chụm lại

Vị trí bàn tay

Những người mới bắt đầu tập thường dang rộng tay thay vì đặt tay gần ngực. Họ cũng thường thả lỏng bàn tay và các ngón tay. Thậm chí, một số người còn thay đổi hướng bàn tay trong khi tập. Tập kiểu này sẽ khiến cổ tay chịu áp lực không cần thiết, từ đó dẫn đến nguy cơ chấn thương.

Để tránh chấn thương, tay bạn phải rộng bằng vai và đặt gần ngực. Ở vị trí bắt đầu, tay phải được đặt ngay dưới vai. Tay hướng lên phía trước hoặc lui về phía sau sẽ tăng áp lực lên cổ tay.

Bàn tay luôn hướng về phía trước, tránh chỉnh hướng và phải tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất. Không chụm tay lại và cũng không nhấc ngón tay lên. Nếu không, phần bàn tay tiếp xúc mặt đất sẽ gánh trọn áp lực, và khiến cổ tay bạn bị đau.

(Lưu ý: Nếu bạn dùng dụng cụ hít đất, bàn tay bạn sẽ hướng về nhau ở vị trí bắt đầu và giật lùi về phía sau ở vị trí kết thúc)

Cách tập hít đất sai:

– Tay không rộng bằng vai và để nghiêng so với mặt đất.

– Lưng cong lên (lưng phải thẳng)

– Khuỷu tay mở rộng thay vì khép lại.

Tóm lại, tư thế hít đất đúng cách phải như sau:

– Bàn tay tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất, lòng bàn tay không chụm lại.

– Tay vai thẳng hàng.

– Khuỷu tay hướng ra một góc tối đa là 45 độ.

– Nhóm cơ trung tâm phải tham gia hoạt động và luôn thẳng người.

– Đầu giữ thẳng, không cúi xuống cũng không ngước lên

Trong trường hợp bạn vẫn cảm thấy đau cổ tay?

Rất có thể là cổ tay bạn yếu hoặc chuyển động của khớp tay kém. Tập hít đất theo kiểu nắm đấm để giữ chắc cổ tay. Còn nếu không hiệu quả, bạn nên tìm một chuyên gia vật lý trị liệu.

Hiện này có thuốc Chlorambucil 2mg điều trị ung thư máu rất hiệu quả, Ngoài ra còn có thuốc imurel 50mg làm chất chống chuyển hóa ức chế miễn dịch.