Sự ngã ngũ của cuộc đua Top 4 không chỉ xác định Arsenal và Man United đứng dưới lằn ranh. Pháo thủ và Quỷ đỏ mới có thể gượng dậy tranh hùng trong hàng ngũ đỉnh cao ở Premier League.

“Arsenal và M.U” là cụm từ rất quen thuộc. Suốt một thời gian dài trước đây, đấy là hai ứng cử viên luôn tranh chấp tay đôi danh hiệu vô địch. Nói về Premier League là nói về cuộc đối đầu Arsenal – M.U, hoặc Arsene Wenger – Alex Ferguson.

Nhưng, đảo lộn thứ hạng với Tottenham sau vòng cuối cùng là chuyện quá hoang đường. Cứ phải khẳng định Arsenal và M.U sẽ kết thúc mùa bóng bên dưới Top 4 ở Premier League mùa này. Và dù có thêm Chelsea ganh đua từ khi ông chủ Roman Abramovich xuất hiện, cũng chẳng bao giờ Top 2 vắng mặt cả Arsenal lẫn M.U, khi Premier League đạt đến cột mốc 20 năm.

Thống kê từ bong da so Chelsea, dù sao đi nữa, cũng đã toàn thắng 5 vòng và bất bại trong suốt 12 vòng đầu. Họ cũng là đội đầu tiên thắng Man City ở Premier League mùa này. Với Tottenham, vẫn phải nhắc lại rằng đấy là đội không hề chi ra một xu ở 2 kỳ chuyển nhượng gần nhất. Họ đều có nét riêng đủ để tự hào.

Đến mùa bóng 2016/17 thì lần đầu tiên cả Arsenal lẫn M.U đều không vào được Top 4. Và bây giờ, kết quả ấy lại xuất hiện lần nữa. Tất cả nói lên một điều: không còn gì là bất ngờ nữa. Đây đã là vấn đề đẳng cấp rồi.

Và tất nhiên, không có đội nào gây thất vọng cùng cực như M.U vốn hoàn toàn không làm nên trò trống gì ngay trong giai đoạn quyết định. Khoan nói đến những trận hòa hoặc thua, kể cả khi thắng (như khi thắng West Ham với livescore 2-1) thì đấy cũng chỉ là chiến thắng may mắn, của đội chơi dở hơn.

Arsenal và M.U hụt hơi trong cuộc đua Top 4
Arsenal và M.U hụt hơi trong cuộc đua Top 4

Với M.U thì quá rõ ràng: Ole Gunnar Solskjaer… không biết huấn luyện. Giờ sao (nhất là khi hợp đồng dài hạn đã được ký kết)? Khi Solskjaer bất ngờ thành công trong giai đoạn đầu, người ta tâng bốc một cách… điên rồ: đấy là người cũ của M.U, biết M.U quá rõ, thậm chí có cả “bản chất M.U”. Thắng, thua là lẽ thường tình.

Báo bóng đá viết người ta ca ngợi Emery về chiến tích vô địch Europa League suốt 3 mùa liên tiếp. Nhưng trong cả 3 mùa bóng ấy, chẳng bao giờ Emery đưa được đội Sevilla của ông vào Top 4 ở La Liga.

Nói rằng M.U không biết bao giờ mới gượng dậy nổi là vì vậy. Vì trong bóng đá đỉnh cao, chỉ có M.U do nhà đầu tư Ed Woodward tổng quản mới làm cái việc kỳ dị là chọn Solskjaer “tay ngang” ra làm đối thủ với Pep Guardiola, Juergen Klopp, Maurizio Sarri, Mauricio Pochettino, Unai Emery.