Nằm sâu trong ổ bụng, tuyến tụy là một cơ quan dài, phẳng, nơi sản sinh ra enzyme và hormone hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư tuyến tụy mà bạn nên biết.

1
Phân khác thường

Nếu bạn nhận thấy phân có màu nhạt và nổi trên nước, đó là dấu hiệu cho thấy sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể kém. Bởi việc sản xuất các enzyme trong tuyến tụy giúp tiêu hóa chất béo không hiệu quả. Ngoài chức năng phá vỡ chất béo, tuyến tụy giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như A, E, và K. Khi mắc bệnh tuyến tụy, phân trông nhợt nhạt. Bạn cũng có thể nhận thấy phân có dầu mỡ bởi cơ thể không thể phân hủy các chất béo trong thức ăn.

Đau bụng hoặc dạ dày

Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấp. Cơn đau với những mức độ khác nhau. Nếu cơn đau bắt đầu ở bụng trước khi lan ra lưng và kéo dài nhiều tuần có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Không hiếm các trường hợp ngay cả bác sỹ cũng nhầm lẫn ung thư tuyến tụy gây ra do trào ngược dạ dày hoặc các vấn đề đường huyết.

Bệnh tiểu đường

Tuyến tụy sản xuất hormone giúp kiểm soát sản xuất insulin, cũng như mức độ đường trong máu. Vì vậy, khi tuyến tụy suy yếu sẽ tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển. Nếu bạn có trọng lượng cân bằng và chế độ ăn uống lành mạnh nhưng được chẩn đoán mắc tiểu đường thì nên kiểm tra tuyến tụy. Ngoài ra, những thay đổi đột ngột trong hiện trạng bệnh tiểu đường mà không lý giải rõ ràng thường được nhìn nhận trong mối liên quan tới ung thư tuyến tụy.

Buồn nôn sau khi ăn thực phẩm nhiều chất béo

Buồn nôn và ói mửa, đặc biệt sau khi bạn ăn thức ăn béo là triệu chứng cần thận trọng. Do tuyến tụy sản xuất enzyme giúp hệ thống tiêu hóa phá vỡ các chất béo, các bệnh tuyến tụy có xu hướng gây rối loạn khả năng tiêu hóa chất béo dẫn đến buồn nôn. Theo các chuyên gia y tế, nôn đột ngột và cảm giác buồn nôn thường phổ biến ở bệnh viêm tụy hơn so với ung thư tuyến tụy.

Giảm cân

Giảm cân có thể dễ dàng được quy cho chế độ ăn uống nhưng nếu cân nặng giảm bất thường, nhất là sau thời gian bạn phải chịu cơn đau lan tỏa như mô tả ở trên, giảm cân có thể do các vấn đề về tiêu hóa liên quan tới ung thư tuyến tụy hoặc viêm tụy gây ra. Bệnh tuyến giáp và một số rắc rối khác cũng có thể lý giải cho tình trạng sụt cân nhanh chóng. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác về sức khỏe của mình.

Nguồn: tintuc.vn