Theo báo đàn ông chia sẻ cho bạn những thực phẩm tốt cho người bệnh sau tai biến:
Lưu ý chung: Với người sau tai biến thì các món ăn cần được chế biến dưới dạng mềm, lỏng, dễ hấp thụ như cháo, sữa, súp. Cụ thể người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn các loại thực phẩm sau:
Hoa quả trái cây tốt cho quá trình điều trị và sau điều trị đột quỵ: Trái cây là món khoái khẩu của hầu hết người bệnh đột quỵ. Bởi chúng dễ ăn, dễ hấp thụ và dễ chế biến. Bạn có thể gọt cho người thân chén luôn hoặc cho vào máy xanh sinh tố, máy ép để ép lấy nước uống. Một số loại quả được ưu tiên trong trường hợp này là quả việt quất, cam, dâu tây, quýt có nhiều Vitamin C và các chất chống oxi hóa. Táo giúp giảm Cholesteron, giúp tiêu mỡ. Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp triệt tiêu các gốc tự do, góp phần thuyên giảm chứng xơ vữa động mạch.

 

tai bien nen an gi
Nên cho người bệnh ăn cháo trai hoặc hàu 2- 3 ngày/ tuần vì trai, hàu có tính hàn giúp bình ổn huyết áp, phòng trị bệnh tăng huyết áp, giảm các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt. Nhưng đối với bệnh nhân tai biến có chứng hư hàn (lạnh) thì lại không nên ăn.
Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho người bệnh thì trong chế độ ăn uống cũng cần tránh một số loại đồ ăn làm tăng nguy cơ gây bệnh. Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân tai biến mạch máu não kiêng ăn gồm:
Hạn chế sử dụng muối: muối là một gia vị sử dụng trong chế biến đồ ăn, khi sử dụng muối cho người bị bệnh cần phải cẩn thận vì muối sẽ hấp thu nước trong máu gây nên tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy, nếu được bạn không nên sử dụng muối hoặc nếu có sử dụng chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ.
Kiêng sử dụng các chất kích thích (bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,…) và chất béo động vật: đây là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong việc điều trị bạn nên kiêng tuyệt đối những chất này.

Xem thêm: Thực phẩm giúp ngủ ngon